Anh đối mặt với hàng loạt cuộc đình công quy mô lớn

Trước thềm năm mới, nước Anh đã phải đối mặt với một làn sóng đình công mới, gây ra bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát tăng vọt và nền kinh tế suy thoái. Quy mô và mức độ ảnh hưởng của các cuộc đình công ngày một nghiêm trọng đang là vấn đề nhức nhối đối với giới chức Anh.

Bước sang năm mới, công nhân đường sắt, nhân viên bưu điện, y tá và các nhân viên thuộc đủ mọi ngành nghề thuộc công đoàn và không thuộc công đoàn ở Anh đang lên kế hoạch cho việc đình công.

Anh ANDREW WILSON - Nhà báo người Anh: "Các cuộc đình công quá lớn và đã gây ra nhiều hệ lụy. Vấn đề đặt ra là ai thực sự chịu trách nhiệm cho các cuộc đình công này. Có phải những công nhân, y tá, tài xế xe cứu thương hay chính là những người chủ doanh nghiệp, cơ quan chính phủ?”

Các chuyên gia cho rằng Chính phủ, vốn đã chỉ trích những công nhân đình công vì yêu cầu trả lương cao tới mức "không thể chấp nhận được" trong khi chính họ cũng bị chỉ trích vì không đàm phán trực tiếp với công nhân. Các cuộc đình công sẽ có tác động tiêu cực đến hàng loạt các sân bay của Anh. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo công đoàn đã cảnh báo về "sự leo thang lớn" của các cuộc đình công trong khu vực công nếu các đề nghị trả lương không được cải thiện.