Anh hỗ trợ quân sự khủng cho Ukraine, điện Kremlin lên tiếng

Ngày 16/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nêu chi tiết kế hoạch hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine, bao gồm cung cấp xe bọc thép chở quân Bulldog và hệ thống tên lửa phòng không Starstreak.

Ngày 16/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nêu chi tiết kế hoạch hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine, bao gồm cung cấp xe bọc thép chở quân Bulldog và hệ thống tên lửa phòng không Starstreak.

Hãng tin Reuters ngày 16/1 dẫn lời ông Ben Wallace cho biết: "Hôm nay, tôi công bố gói hỗ trợ quân sự quan trọng để đẩy nhanh thành công của Ukraine. Gói này gồm 14 xe tăng Challenger 2 và các thiết bị sửa chữa".

Gói hỗ trợ cũng bao gồm 8 lựu pháo S90 - hệ thống lựu pháo tự hành bọc thép hạng trung chạy trên khung gầm bánh xích bắn đạn 155mm. "Hàng trăm xe bọc thép và bảo vệ khác, bao gồm xe bọc thép chở quân Bulldog sẽ được gửi đến Ukraine" - Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói.

Ngoài ra còn có hàng chục hệ thống trên không để hỗ trợ pháo binh, 100.000 viên đạn pháo, hàng trăm tên lửa hiện đại như hệ thống tên lửa phóng đa hướng (GMLRS), hệ thống phòng không Starstreak, tên lửa phòng không tầm trung và một gói hỗ trợ linh hoạt về phòng chống bom mìn. Chưa kể gói phụ tùng thay thế có thể sửa chữa 100 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

Không dừng ở đó, Anh còn thúc giục Đức gửi xe tăng Leopard cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 16/1 nói trước Quốc hội rằng quyết định của Đức sẽ mở đường cho các quyết định tương tự của các quốc gia khác như Ba Lan và Phần Lan.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quyết định cung cấp xe tăng Challenger 2 cho Kiev "sẽ không chỉ củng cố sức mạnh của chúng tôi trên chiến trường mà còn gửi tín hiệu đúng đắn tới các đối tác khác".

Điện Kremlin cho biết, vào ngày 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tổng thống Putin chỉ trích các chính sách "phá hoại" của Kiev cũng như việc phương Tây ồ ạt cấp vũ khí cho Ukraine. Ông Putin nói rằng Kiev đã từ chối đề nghị ngừng giao tranh của ông trong thời gian Giáng sinh của Chính thống giáo hồi đầu tháng 1. Khi điện đàm với Tổng thống Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị làm trung gian hòa đàm giữa Nga và Ukraine.