• 3553 lượt xem
  • 21:31 12/06/2023
  • Kinh tế

Anh nông dân thành công với ước mơ đưa "rồng xanh" lên núi

Sơn La nổi tiếng là vựa trái cây lớn nhất miền Bắc, với nhiều loại hoa quả như xoài, nhãn, na, mận hậu và thanh long. Hiện tỉnh Sơn La có gần 200 hecta trồng thanh long ruột đỏ, sản lượng gần 1.000 tấn. Thanh long ruột đỏ của Sơn La có mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon, ngọt đậm đà và đã được xuất khẩu.

Chương trình hôm nay, chúng tôi kể với các bạn câu chuyện của một nông dân trẻ đã thành công với ước mơ đưa “rồng xanh” lên núi.

Nhìn vườn thanh long trĩu trái chuẩn bị đến kỳ thu hoạch rộng hơn 3.000m2 của gia đình anh nông dân Quàng Văn Chung ở bản Bó Phứa, xã Chiềng An, thành phố Sơn La, nhiều người nghĩ, hẳn đây phải là sản phẩm của một lão nông thực thụ lành nghề. Thế nhưng, đây lại là vườn cây của một nông dân sinh năm 1983, một kỹ sư điện rẽ ngang sang làm vườn từ sự đam mê cháy bỏng với nông nghiệp.

Không cam chịu nghèo mãi khi sở hữu đồng đất khá màu mỡ, chàng kỹ sư trẻ đã khăn gói vào Bình Thuận để học kỹ thuật trồng thanh long. Sau 3 năm đầu tích luỹ kinh nghiệm, đến năm 2019, HTX Nông nghiệp sạch An Phú đã ra đời. Ban đầu chỉ có 10 thành viên, đến nay HTX đã phát triển lên 27 thành viên với tổng diện tích đất sản xuất trên 40 hecta, chuyên sản xuất hoa quả chất lượng cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thúy Hà