Anh phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên chống cả chủng virus gốc lẫn Omicron

Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19 nhắm vào cả chủng virus SARS-CoV-2 gốc ghi nhận năm 2020 và biến thể Omicron, bao gồm cả hai dòng phụ đang phổ biến của Omicron.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh (MHRA) đã phê duyệt một loại vaccine Covid-19 mới do Công ty Moderna của Mỹ sản xuất làm vaccine tiêm mũi tăng cường. Loại vaccine này được thiết kế lại để vừa có thể chống chủng virus gốc ghi nhận năm 2020 vừa nhắm vào biến thể Omicron (BA.1). 

Theo Reuters, Anh là nước đầu tiên phê duyệt loại vaccine Covid-19 kiểu 2 trong 1 như thế này trên thế giới. Quyết định của MHRA dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vaccine tạo "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại cả Omicron (BA.1) và virus SARS-CoV-2 (phiên bản gốc). Vaccine cũng tạo "phản ứng miễn dịch tốt" chống lại các dòng phụ Omicron hiện đang chiếm ưu thế là BA.4 và BA.5. 

Hiện vẫn đang có những tranh luận về việc có quá sớm để điều chỉnh vaccine hay không. Tại Châu  u, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu  u cho biết, họ sẵn sàng chấp nhận vaccine được điều chỉnh để chống lại chủng virus gốc và Omicron cho chiến dịch tiêm tăng cường mùa thu này. 

Tuy nhiên ở Mỹ, nhà chức trách lại muốn các hãng sản xuất vaccine bổ sung thêm hai dòng phụ của Omicron vào vaccine mới để tăng hiệu quả bảo vệ lâu dài. Yêu cầu từ các chính phủ đang đẩy các hãng dược như Pfizer, Moderna vào cuộc cạnh tranh mới. Đó là cuộc đua xem hãng nào sẽ tạo ra được loại vaccine có thể chống lại cùng lúc nhiều biến thể của SARS-CoV-2 nhất.

Nguồn: Reuters
 

Thực hiện : Lại Đoàn