Thành phố Hồ Chí Minh: 5 năm thực hiện di dời nhà trên và ven kênh rạch đạt 12,4%

Sau 5 năm triển khai (2016 – 2020), công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị tại TP.Hồ Chí Minh chỉ đạt 12,4% so với chỉ tiêu đề ra. Tình trạng nhếch nhác, tạm bợ, ô nhiễm vẫn tiếp tục duy trì ở hầu hết các khu nhà ở trên và ven kênh rạch tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Tối tăm.

Chật chội.

Sống chung với rác, với mùi hôi thối nồng nặc là tình trạng chung của hàng trăm gia đình sống trên và dọc bờ rạch Cầu Bông, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Chị HỒ TUYẾT HỒNG, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM: "Sông nó hôi quá, nhưng cũng đành chịu vì không có tiền."

Chị LÊ THỊ HOANH, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM: "Người dân ở đây ảnh hưởng hết. Nhiều khi chuột chết, chó chết, rác đến quá trời, đầy sông."

Trong giai đoạn 2016-2020, TP.Hồ Chí Minh đã đề ra mục tiêu bồi thường và di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch nhằm chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, tới nay mới chỉ có 2.479 căn được di dời, chiếm 12,4% so với mục tiêu đề ra.

Bà NGUYỄN THỊ LỆ, Chủ tịch HĐND TP.HCM: “Ở trung tâm của Quận 1, Quận 3, một số khu phố, hẻm cuộc sống khó hơn ở ngoại thành. Ven kênh rạch nhếch nhác, bước cũng không dám bước vô.”

Chị LÊ THỊ HOANH, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM: "Nhà nước cũng tới, cũng quay, cũng dòm, cũng nói nhiều lắm nhưng còn i nguyên đó, chẳng thấy làm gì hết."

Nguyên nhân chính của sự chậm trễ này là do việc mở rộng các kênh, rạch hiện không tạo được quỹ đất có giá trị thương mại, không hấp dẫn các nhà đầu tư và phải thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Trong khi đó, nguồn ngân sách của Thành phố dành cho chương trình lại rất hạn chế. Vì vậy, Thành phố cần xem xét điều chỉnh lại quy hoạch để thu hút thêm nguồn vốn từ các nhà đầu tư.

Ông TRẦN HOÀNG QUÂN, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: "Có thể chúng ta sẽ điều chỉnh lại hành lang an toàn kênh rạch để mở rộng quỹ đất, phục vụ cho việc tái đầu tư nhà ven kênh, rạch."

Ông PHAN VĂN MÃI, Chủ tịch UBND TP.HCM: “Nếu chúng ta chờ ngân sách với mười mấy ngàn tỷ này thì tới 2030 chúng ta cũng chưa giải quyết xong. Xây dựng với các địa phương ngồi lại, tính toán lại quỹ đất theo hướng như anh Quân, chúng ta đề nghị điều chỉnh quy hoạch một số vị trí để khai thác, lấy kinh phí thực hiện.”

Với phương án này, TP.Hồ Chí Minh hy vọng từ nay tới 2025 sẽ giải quyết được ít nhất 50% số lượng nhà trên và ven kênh rạch.

Thực hiện : Thùy  Vân Tăng Sắc