Áp dụng thiết bị hiện đại để ngăn chặn hàng lậu

Một số đầu nậu đã lợi dụng hàng tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh để vận chuyển và trà trộn hàng lậu vào nội địa. Trước thực trạng trên, ngành Hải Quan cũng đã triển khai những kế hoạch đối phó. Một thiết bị hiện đại trong việc giảm sát hàng lậu đã được đưa vào áp dụng đó là máy soi chiếu container di động và seal định vị.

Khu vực bãi phi thuế quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Những container hàng nhập khẩu đang được kiểm tra bằng máy chiếu container di động. Nếu kiểm tra bằng thủ công thì mỗi contaner như thế này, phải mất hàng chục người kiểm tra từ 3 đến 4 giờ đồng hồ, thậm chỉ là cả ngày. Việc ứng dụng máy soi chiếu hiện đại này thời gian chỉ mất khoảng 5 phút.

Thông qua công nghệ phát quang, phân tích điểm ảnh, hệ thống “mắt thần” máy soi đã phát hiện những điểm nghi vấn tại tại một lô hàng được giấu kỹ trong thùng kim loại có độ dày gần 20 cm trên container hàng quá cảnh. Kiểm tra thực tế, gần 30 loại hàng hóa như quần áo, túi xách, giày dép cùng những bộ gậy golf được xác đinh là làm giả các thương hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Song song với việc soi chiếu container di động, vừa qua ngành Hải Quan Lạng Sơn cũng đã tăng cường áp dụng công nghệ gắn seal định vị trên các container hàng quá cảnh và tậm nhập tái xuất.

Theo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, thông qua những công nghệ này, trong năm 2022 cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm vụ buôn lậu, gian lận thương mại dưới hình thức hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tải xuất. Tới đây cục Hải Quan Lạng Sơn sẽ mở rộng ứng dụng công nghệ này với tất cả hàng hóa nhập khẩu dưới hình thức hàng quá cảnh, hay hàng tạm nhập tái xuất, thay cho việc kiểm tra thủ công và tem niêm phong như thời gian qua.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Duy Hoàn Việt Hà