Áp thuế du lịch: Đảo Bali sẽ chỉ dành cho khách “nhà giàu”?

"Thiên đường du lịch" khu vực Đông Nam Á - Bali (Indonesia) đang tính tới phương án thực hiện sứ mệnh hút thêm nhiều khách du lịch “đẳng cấp” hơn bằng cách đề xuất áp thuế du lịch nhằm ngăn bớt khách quốc tế thu nhập thấp và có hành vi sai lệch.

Luhut Binsar Pandjaitan, một chính trị gia cấp cao có tầm ảnh hưởng ở Indonesia, đang thúc đẩy Bali tập trung vào du lịch chất lượng thay vì du lịch đại chúng. Trong bài viết đăng tải trên mạng xã hội gần đây, ông Luhut cho biết đã yêu cầu việc áp dụng thuế với khách quốc tế vào Indonesia cần thực hiện ngay lập tức. Theo vị quan chức này, việc áp thuế sẽ rất hữu ích để có nguồn thu cho việc phát triển điểm đến và quảng bá du lịch như một số quốc gia có ngành du lịch phát triển đã thực hiện.

Vị chính trị gia chỉ ra, Bali đang trở thành điểm đến giá rẻ dưới góc nhìn của khách nước ngoài. Điều này khuyến khích nhiều du khách ngoại quốc có thu nhập thấp tới Bali, dẫn tới sự gia tăng của những hành vi ngang ngược.

Trong một thống kê hồi đầu tháng 4/2023, ông Silmy Karim, Tổng giám đốc phụ trách nhập cư của Indonesia, cho biết, chỉ 3 tháng đầu năm 2023, 620 khách quốc tế đã bị trục xuất khỏi Indonesia vì nhiều lý do khác nhau. Những hành vi bao gồm lạm dụng thị thực và giấy phép cư trú quá hạn, gây rối trật tự công cộng, cư xử không đúng mức, không tuân thủ theo quy định của Indonesia.

(*) Nguồn: The Bali Sun

Nhật Linh