Apple bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam từ giữa năm 2023

Apple dự định sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất laptop MacBook sang Việt Nam vào năm tới. Đây là lần đầu tiên tập đoàn công nghệ Mỹ chuyển sản xuất laptop sang việt Nam khi nỗ lực tiếp tục đa dạng hóa cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng công nghệ leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin được tờ Nikkei Asia tổng hợp, Apple đã hợp tác với nhà cung cấp hàng đầu của mình, Foxconn, để bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam sớm nhất là vào khoảng tháng 5/2023. Hiện Apple đang tìm hiểu bổ sung các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc cho tất cả các dòng sản phẩm chính của mình. Tuy nhiên đối với MacBook, kế hoạch chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc mất nhiều thời gian hơn do chuỗi cung ứng phức tạp cần thiết phục vụ cho việc sản xuất máy tính xách tay.

"Sau khi thay đổi địa điểm sản xuất MacBook, tất cả các sản phẩm chủ lực của Apple về cơ bản sẽ có thêm một địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc...- iPhone ở Ấn Độ và MacBook, Apple Watch và iPad ở Việt Nam", một người thạo tin về vấn đề này nói với Nikkei Asia. "Những gì Apple muốn bây giờ là tùy chọn 'ra khỏi Trung Quốc' đối với ít nhất một phần sản xuất cho tất cả các sản phẩm của mình".

Gần 2 năm qua, Apple đã lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam và đã thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm. Apple sản xuất từ 20 triệu đến 24 triệu chiếc MacBook mỗi năm, quá trình sản xuất trải rộng giữa các cơ sở ở các thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên và Thượng Hải của Trung Quốc.

Việc chuyển hướng sang Việt Nam diễn ra trong bối cảnh không chỉ căng thẳng địa chính trị gia tăng mà còn cả sự gián đoạn sản xuất do chính sách “không COVID-19” của Trung Quốc, thậm chí do cả sự không chắc chắn về mặt chính sách khi gần đây Trung Quốc đột ngột nới quy định phòng chống dịch.

Nikkei Asia cho rằng đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc bị suy yếu. Các nhà sản xuất điện tử hàng đầu từ Apple, HP và Dell, đến Google và Meta đều đã thực hiện ít nhất một số kế hoạch chuyển sản xuất và tìm nguồn cung ứng ra khỏi Trung Quốc kể từ khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt đầu cuộc chiến thuế quan chống lại nước này.

Ví dụ, việc sản xuất hầu hết các máy chủ trung tâm dữ liệu của Google, Meta, Amazon và Microsoft đã chuyển sang Mexico hoặc Thái Lan.

Việt Bắc