Apple đang phát triển AI giống ChatGPT

Theo chuyên trang công nghệ MacRumors, các kỹ sư của Apple được cho là đang thử nghiệm AI tổng quát nhằm tích hợp vào trợ lý ảo Siri thời gian tới.

Tại hội nghị AI thường niên của Apple, các nhân viên đã được thông báo về mô hình ngôn ngữ lớn và các công cụ AI khác. Trước thách thức cuộc đua công nghệ AI thế hệ mới - đang cho thấy điểm yếu của trợ lý ảo giọng nói truyền thống như Siri/Alexa, các thành viên nhóm phát triển Siri đang thử nghiệm hàng tuần một chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn giống ChatGPT.

John Burkey, cựu kỹ sư Apple từng chịu trách nhiệm cải tiến Siri năm 2014, cho biết trợ lý giọng nói của Apple được thiết kế vô cùng cồng kềnh khiến các kỹ sư khó bổ sung tính năng mới. Chỉ những cập nhật đơn giản cũng cần xây dựng lại cơ sở dữ liệu và quá trình này mất tới 6 tuần. Còn nếu thêm các tính năng phức tạp thì có thể mất tới cả năm.

Do đó, Burkey cho rằng không có cách nào để Siri trở thành một trợ lý sáng tạo như ChatGPT nếu vẫn phát triển theo công nghệ cũ. Trong khi đó, OpenAI đã ra mắt GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo mới được CEO Sam Alman khẳng định là công nghệ AI tiên tiến chưa từng có.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với ChatGPT là chất xúc tác thúc đẩy các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Apple, Meta, Tesla và Amazon đánh giá lại cách phát triển công nghệ. Họ đang chạy đua để đảm bảo Microsoft không thể duy trì vị trí dẫn đầu về AI tổng quát.

Nguyễn Ngọc Anh