Apple sẽ đầu tư hơn 1 tỷ Euro mở rộng trung tâm thiết kế chip tại Đức

“Gã khổng lồ” công nghệ Mỹ Apple mới đây cho biết sẽ chi thêm 1 tỷ Euro để mở rộng trung tâm thiết kế vi mạch tại thành phố Munich, Đức. Khoản đầu tư này sẽ tài trợ cho việc thành lập ba địa điểm nghiên cứu và phát triển (R&D) mới tại trung tâm Munich, nơi có gần 2.000 kỹ sư đến từ 40 quốc gia đang làm việc.

Số tiền đầu tư lần này dự kiến được phân bổ trong vòng 6 năm tới. Đây là khoản đầu tư mới nhất sau cam kết trị giá 1 tỷ Euro được đưa ra vào năm 2021. Apple mong muốn biến Munich trở thành “Trung tâm thiết kế silicon” ở châu Âu của hãng với quy mô hàng trăm nhân viên. Quá trình nghiên cứu và phát triển tại cơ sở này sẽ là nền tảng cho các thiết kế chip của Apple trong tương lai.

Động thái này là một phần trong chiến lược phát triển chip riêng cho iPhone, iPad, MacBook và các sản phẩm khác của Apple nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài.

Theo ông Johny Srouji, Phó Chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple, các nhóm R&D ở Munich sẽ góp phần phát triển các sản phẩm mang lại "hiệu suất, hiệu quả và tiết kiệm điện năng cao hơn."

Nguyễn Ngọc Anh