Australia chủ trương chuyển sang sống chung với COVID-19

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố giới lãnh đạo nước này chủ trương chuyển sang giai đoạn mới sống chung với COVID-19 khi coi dịch bệnh này như cúm. Trong khi đó, Nhật Bản vừa điều chỉnh tiêu chí đánh giá mức độ dịch bệnh COVID-19. Đây là cơ sở quan trọng để nước này ra quyết định dỡ bỏ hoàn toàn áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 18 tỉnh, thành phố còn lại vào ngày 21/03 tới.

Ông Morrison đã thảo luận với nội các về việc chuyển sang “giai đoạn D” trong kế hoạch ứng phó với đại dịch, đồng nghĩa với việc nước này sẽ sống chung với virus SARS-CoV-2 như cúm. Bên cạnh đó, Thủ tướng Australia cũng cho biết giới lãnh đạo nước này muốn bỏ yêu cầu cách ly đối với những trường hợp có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 và dự kiến tham vấn với hội đồng chuyên gia y tế về vấn đề này. Lý do là vì các quy định cách ly khiến nhiều cơ sở kinh doanh thiếu nhân lực và không thể duy trì hoạt động một cách hiệu quả.

Trong khi đó, Nhật Bản vừa điều chỉnh tiêu chí đánh giá mức độ dịch bệnh COVID-19. Đây là cơ sở quan trọng để nước này ra quyết định dỡ bỏ hoàn toàn áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 18 tỉnh, thành phố còn lại vào ngày 21/3 tới. Tiêu chí cũ để dỡ bỏ áp dụng các biện pháp phòng dịch với một địa phương là số ca mắc mới và tỷ lệ sử dụng giường bệnh giảm. Tuy nhiên, hiện nay, các tiêu chí này được đánh giá là không còn phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, Nhật bản đề xuất tiêu chí mới để dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch là số ca mắc COVID-19 mới có xu hướng tăng nhẹ hoặc chững lại, trong khi tỷ lệ sử dụng giường bệnh nói chung và áp lực với hệ thống y tế giảm. Ngoài ra, đối với các sự kiện quy mô lớn tại khu vực đang áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm, nếu diễn ra trật tự và có kế hoạch phòng dịch chi tiết, sẽ không hạn chế số lượng người tham gia (quy định trước đây là dưới 20.000 người).

Thực hiện : Kim Ngọc