• 4,045 lượt xem
  • 19:00 24/04/2022
  • Xã hội

Bà con đồng bào học Năng lượng gốc, chữa bệnh qua gọi Zalo: Cả bản truyền nhau làm đi đừng hỏi

“Năng lượng gốc” không có cơ sở khoa học, chưa được các nhà khoa học kiểm chứng, đánh giá về tính hiệu quả của nó và cũng chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Thời gian qua, bộ môn Năng lượng gốc, được cho là truyền bá “tà đạo”, phản khoa học này đã phát triển, nở rộ ở nhiều địa phương trên cả nước. Nguy hiểm hơn, nó đã len lỏi vào các bản làng, nơi đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống.

Đều đặn mỗi ngày 2 lần, vào lúc 8h sáng và 14h chiều hàng ngày, đồng bào dân tộc ở bản Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên lại ngồi truyền năng lượng gốc qua màn hình điện thoại cho những người bệnh như thế này. Với thời gian là 3 phút 30 giây cho 1 người, truyền cho nhiều người thì 5 phút 30 giây. Cứ như vậy, mỗi ngày đồng bào dân tộc ở đây truyền năng lượng gốc cho hàng trăm, hàng nghìn người bệnh, từ Covid-19, đến ung thư… mà chưa rõ tính hiệu quả của nó ra sao.

Đồng bào dân tộc Bản Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên: “Khi truyền thì người truyền nhìn vào trán của anh qua điện thoại, qua zalo đấy. Xong rồi anh nhắm mắt thì người truyền mở mắt, tưởng tượng năng lượng từ trán anh sang trán người nhận. Cơ bản mọi người ở làng biết truyền hết. Mỗi người truyền cho 1 hoặc mấy chục người, có cả người ung thư phổi…”.

Vào vai đoàn học hỏi kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng của huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, phóng viên đã tiếp cận với trưởng bản và đặt vấn đề về việc chữa bệnh cho người bị tai biến bằng năng lượng gốc. Trưởng bản không ngần ngại chia sẻ về bí quyết. 

Trưởng Bản Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên: “Cứ truyền, con lấy cái số điện thoại cho vào nhóm, để xem ông có ưng không, ưng cái bụng thì mới truyền cho. Chứ mình đừng mong muốn là truyền bao nhiêu ngày thì khỏi, có người khỏi có người cải thiện, cứ làm đi, đừng hỏi.”

Cũng không biết, từ khi nào người đồng bào dân tộc vốn thật thà, chăm chỉ ở Bản Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên theo học môn Năng lượng gốc (NLG). Cho tới thời điểm hiện tại, đa số đều đã biết đến NLG như một phép màu chữa lành. 

Đồng bào dân tộc Bản Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên: “Nó là năng lượng gốc đấy, là bằng chính tình yêu thương, năng lượng của không gian. Chúng em có được phương thức đấy để kết nối, cấp cho người bệnh, nhóm em có cả làng đấy. Anh cứ về em add vào nhóm truyền bằng chính tình yêu thương…”.

Đồng bào dân tộc Bản Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên: “Thực ra là em mới gặp thôi, nhưng vẫn có thể chia sẻ được mọi người ở đây học năng lượng gốc để chữa lành đấy. Chữa lành cho tất cả mọi người ai có nhu cầu…”.

Bản Thái Hải, phường Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên là khu bảo tồn nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày, có 151 người cả già lẫn trẻ sinh sống. Đồng bào dân tộc ở đây gồm Tày, Nùng, Dao, Sắn chay, Kinh…, cùng sinh sống từ năm 2002.

Đồng bào dân tộc Bản Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên: “Nếu mà mình muốn tìm hiểu sâu về môn NLG này thì bà con sẽ giúp. Bà con ở đây cũng được chia sẻ mới biết đấy. Khi học xong, nó rất tốt cho sức khỏe và mọi cái khác nữa…”.

Những hậu quả nhãn tiền của người học bộ môn NLG vẫn còn đó. Do vậy, cần tỉnh táo trước những cạm bẫy của bộ môn NLG khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, đánh giá về tính hiệu quả của nó. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật để đồng bào dân tộc, nhận thức rõ về bản chất của NLG./.

Thực hiện : Trọng Hiếu Tiến Cường