Bà con Quảng Bình đứng trước nguy cơ mất trắng hàng ngàn ha lúa

Dông lốc xảy ra trong những ngày gần đây đã gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân tỉnh Quảng Bình, gió lớn kèm mưa to đã khiến hàng ngàn ha lúa bị gẫy đổ. Hiện tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương tìm kiếm các giải pháp cứu vãn hỗ trợ người dân.

Đây là 1ha lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Thọ xã Tân Ninh huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình có nguy cơ mất trắng do cơn dông lốc diễn ra ngày 8 và ngày 9 tháng 5 vừa qua khiến toàn bộ diện tích lúa bị đổ gãy, lúa đang giai đoạn chờ chín do đó rất khó để phục hồi. Hiện toàn bộ xã Tân Ninh chịu thiệt hại nặng nhất huyện khi có đến 90% diện tích lúa đang trong thời kỳ chín sữa, chín sáp bị đổ gẫy.

Vụ Đông Xuân năm nay, Quảng Bình gieo cấy 29.500 ha, trận dông lốc vừa xảy ra đã khiến 5.500 ha lúa bị đổ gẫy, hầu hết đang trong thời kỳ chờ thu hoạch, năng suất có thể sụt giảm đến 30%, thậm chí có địa phương như thiệt hại lên đến 55%.

Hiện bà con ở các địa phương có diện tích trồng lúa lớn như Quảng Ninh, Bố Trạch, Lệ Thuỷ đang nhanh chóng ra đồng cứu lúa, tiêu úng trên đồng và thu hoạch sớm hơn dự kiến. Dự báo nếu trong 7 ngày tới trời mưa, toàn bộ diện tích lúa bị đổ gẫy chờ chín sẽ bị thiệt hại nặng và có nguy cơ mất trắng do lúa nảy mầm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Võ Linh