Ba Lan chuẩn bị cho tình huống xảy ra sự cố hạt nhân tại Ukraine

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan, tác động đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine có thể dẫn đến tai nạn hạt nhân, khi đó 1 đám mây phóng xạ có thể tràn qua lãnh thổ nước này. Do đó, Ba Lan cần phòng ngừa.

Đài phát thanh Radio Zet của Ba Lan ngày 22/9 cho biết, Chính phủ Ba Lan đang chuẩn bị cho tình huống phải đối phó với sự cố hạt nhân có thể xảy ra tại Ukraine.

Cụ thể, Bộ Nội vụ Ba Lan đã triển khai phân phát hợp chất kali iode dạng viên cho tất cả các địa phương trong cả nước để đề phòng trường hợp xảy ra tai nạn hạt nhân tại Ukraine. Theo Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan, số kali iode này được để tại các trạm cứu hỏa địa phương và sẽ được rải trên mặt đất khi phát sinh sự cố hạt nhân. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, tình hình hiện tại "không có gì nguy hiểm".

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan đã đưa ra quyết định nói trên do lo ngại tình hình liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Cơ sở hạt nhân này hiện đang do quân đội Nga kiểm soát và đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cơ sở điện hạt nhân lớn nhất Châu u, nằm cách thành phố Zaporizhzhya khoảng 50km về phía Tây Nam.

(*) Nguồn: TTXVN

Thực hiện : Lại Đoàn