Ba Lan ngừng hỗ trợ cho người tị nạn Ukraine từ 1/7

Từ ngày 1/7, Chính phủ Ba Lan sẽ ngừng cung cấp viện trợ tài chính mỗi ngày cho người tị nạn Ukraine sau 4 tháng hỗ trợ.

Động thái này nhằm khuyến khích người tị nạn Ukraine bắt đầu tìm kiếm việc làm hòa nhập với cuộc sống mới ở Ba Lan. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Szefernaker cho biết, các khoản viện trợ sẽ chỉ tiếp tục được chi trả cho người khuyết tật, phụ nữ mang thai và gia đình có nhiều trẻ nhỏ. Động thái này không gây ngạc nhiên vì theo kế hoạch ban đầu viện trợ chỉ kéo dài 2 tháng, nhưng sau đó đã được gia hạn thêm 2 tháng nữa vì những diễn biến khó lường trong tình hình chiến sự ở Ukraine.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga. Nước này đã cung cấp cho Ukraine vũ khí và tích cực kêu gọi EU gia tăng áp lực trừng phạt đối với Nga. Ba Lan cũng đã chấp nhận nhiều người tị nạn Ukraine hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, ít nhất 4,3 triệu người di cư đã đi qua lãnh thổ Ba Lan và khoảng 1,5 triệu người ở lại quốc gia này./.

Thực hiện : Hiểu Vy