Ba nước Châu Âu góp tiền khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Đan Mạch, Đức và Hà Lan cho biết, trong thông cáo chung đưa ra ngày 7/2, ba quốc gia này sẽ chi tiền để khôi phục ít nhất 100 chiếc xe tăng Leopard 1 cũ và cung cấp cho Ukraine trong những tháng tới, cùng với việc huấn luyện sử dụng, hỗ trợ hậu cần, cung cấp linh kiện và gói đạn, Reuters đưa tin.

Trong chuyến thăm bất ngờ đến Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, 20-25 xe tăng sẽ được đưa đến Ukraine trong mùa hè năm nay, khoảng 80 chiếc vào cuối năm và 100 chiếc nữa trong năm 2024.

Theo Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck, số lượng xe tăng Leopard 1 đã có nhưng chúng cần được tân trang trước khi ra chiến trường. Ông cũng nhấn mạnh đó sẽ là một con số lớn để đẩy lùi chiến dịch mùa xuân của Nga.

Trong khi đó, bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kasja Ollongren khẳng định, Leopard 1 “vẫn hoàn toàn phù hợp” để sử dụng trên chiến trường dù đây là phiên bản cũ và Leopard 1 cũng tốt hơn nhiều xe tăng Nga.

Cũng theo thông cáo, Đan Mạch, Hà Lan và Đức cho biết, các nước khác có thể tham gia sáng kiến Leopard 1 và Bỉ đã bày tỏ quan tâm đến ý tưởng này.

Phát biểu tại Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius nói thêm, binh lính Ukraine đã được đưa sang Đức để tập huấn sử dụng xe tăng Leopard 2 mà Berlin cam kết với Kiev.

Mai Phương