• 1219 lượt xem
  • 18:38 26/06/2023
  • Xã hội

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập trong quản lý đất đai

Mặc dù đã 4 lần tổ chức lấy ý kiến và ban hành quyết định thay thế Quyết định 15/2021 quy định "về điều kiện tách thửa đất, trường hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu". Tuy nhiên trên thực tế, còn rất nhiều khó khăn cho người sử dụng đất khi làm hồ sơ tách thửa.

Sống tại TX Phú Mỹ từ nhiều năm nay nhưng ông Trần Hoàng Thanh dù đã cố gắng để dành tiền đủ đóng thuế chuyển đổi đất lên thổ cư, song muốn tách thửa chia cho con cũng không thể được.

Có nhu cầu tách thửa đất nông nghiệp nhưng gần 2 năm qua, hầu hết hồ sơ tách thửa của người dân trên địa bàn đều bị trả về vì không đáp ứng được yêu cầu phải có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Hiện chỉ có 20% diện tích ở khu vực trung tâm của TX Phú Mỹ có quy hoạch này. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều hộ dân ở huyện Đất Đỏ - địa phương có 2 thị trấn với quy hoạch chi tiết 1/500.

Những quy định trong quyết định 15/2021 của UBND tỉnh đã giúp công tác quản lý nhà nước về đất đai đã được siết chặt hơn, ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế, quyết định này cũng đã hạn chế nhu cầu tách thửa chính đáng đối với nhiều hộ gia đình, cá nhân.

Nhiều người dân cho biết, rất cần chính quyền có sự rà soát, điều chỉnh phù hợp từ những bất cập này để người dân được hưởng những quyền lợi chính đáng mà đúng ra họ được hưởng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Nguyễn Điền