Bà Rịa - Vũng Tàu: Nơi trung chuyển rác biến thành bãi rác giữa khu bảo tồn sinh thái

Chỉ là 1 bãi rác tạm tại ấp Thèo Nèo, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với diện tích 1.000m2. Hai năm qua, từ chỗ tập kết rác tạm thời, trung chuyển, nghĩa là rác được đổ tạm rồi mang đi xử lý. Đến nay, rác ở đây ngày 1 dồn ứ, quá tải, ô nhiễm, gây bức xúc cho người dân sinh sống tại khu vực này.

Phóng viên Nguyễn Điền: “Vị trí mà tôi đang đứng ở đây vốn dĩ là đường tuần tra của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu. Tuy nhiên, như quý vị đang thấy, con đường rác đã ngập cao lên như thế này. Và phía sau lưng tôi là cả một bãi rác tạm chất cao như núi. Theo người dân địa phương, bãi rác này đã có từ năm 2019. Vào ngày nắng, khu vực này bốc mùi hôi thối, còn vào những ngày mưa thì không biết sẽ thế nào???

Người dân cho biết, trước đây cứ khoảng 2 ngày sẽ có 6 lượt xe đến trung chuyển rác đến nơi xử lý, thế nhưng nay thì cứ vài ngày… xe chở rác lại bị hư, Và những chiếc xe xúc cũng chỉ nằm bất động, như thế này. Một số công nhân đang thi công công trình cạnh bãi rác phải phải tìm chỗ khác để sinh sống.

Anh Phạm Văn Hùng: “Mùi hôi kinh lắm cứ gió vô là nó hôi không thể ngồi ăn luôn chỉ muốn vô trong phòng đóng cửa lại ăn thôi. Chứ anh em ở đây nhiều người ở lâu ăn uống cũng hay bị đường hô hấp rồi bị đau bụng cũng xin nghĩ về quê luôn rồi.”

Ông Vũ Đức Dũng: “Đau bụng rồi anh em làm vào nhìn bữa cơm mà ruồi nó chết trong bát canh bát cơm là không dám ăn nữa. hai ba ngày xịt 1 lần mà cũng không xuể được. toàn loại ruồi mà con nhộng xanh xanh loại to á nó bu vào kín luôn. Bây giờ mùa khô còn đỡ chứ tới đây mùa mưa rồi ruồi nhộng, mùi hôi là ở đây không ở nổi, nên anh em phải sơ tán ra nhà trọ hết.”

Mùa mưa sắp bắt đầu cũng là lúc hàng chục nóc nhà phía cuối gió buộc phải sống chung với ô nhiễm, với mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác. Nơi trung chuyển rác nhưng lại thành bãi rác giữa khu bảo tồn sinh thái. Người dân liên tục phản ánh, nhưng đâu lại vào đấy và người dân phải chịu thảm cảnh đầu mùa mưa từ bãi rác bất đắc dĩ.
 

Thực hiện : Nguyễn Điền Phạm Quyền

quảng cáo