Bà Rịa - Vũng Tàu: Sử dụng chiêu trò "né" cảnh sát giao thông, xe chở quá tải hoạt động rầm rộ trở lại

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi các công trình xây dựng hoạt động trở lại cũng là lúc các xe chở phế liệu, vật liệu, xe ben chở đất, đá, cát từ các mỏ hoạt động rầm rộ trở lại. Nhưng điều đáng nói, các phương tiện này thường xuyên chở quá trọng tải cho phép, thậm chí là cơi nới thùng xe. Việc này không chỉ gây hư hỏng đường sá mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.

PV: “Tại ấp Phước lộc xã Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, một chiếc xe tải quá tải trọng từ 10 – 30% đang bị xử phạt. Với lỗi vi phạm này, tài xế xe sẽ bị xử lí phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Riêng với chủ xe và chủ doanh nghiệp sẽ có mức phạt cao hơn.”

Theo các lái xe, việc chở quá tải diễn ra quanh năm và khi bị lực lượng chức năng phát hiện xử lí, chủ xe sẽ thực hiện đóng phạt cho các lái xe. Cứ thế, việc chở quá tải diễn ra hằng ngày bất chấp an toàn  giao thông. 

Anh Lê Thanh Bình - lái xe: “Em chạy xe có bao nhiêu đâu nếu mà chịu phạt nữa sao mà sống!"

PV: “Vậy chủ xe có biết xe này mình chạy quá tải không?"

Anh Lê Thanh Bình - lái xe: "Biết chứ, nhưng mà hàng hoá giờ bắt buộc phải chở như vậy thì mới đủ số của nó chứ mình không chở thì không đủ tiền chi trả.”

PV: "Nhưng quy định an toàn mà mình vi phạm thì hậu quả ra sao?"

Anh Lê Thanh Bình - lái xe: "Biết là mình phạm luật nhưng không chạy thì mất mối, người ta không bán cho mình nên phải chạy”.

Lí do thì có hàng trăm, còn tai nạn thì chực chờ mỗi ngày. Thế nhưng, vì lợi ích kinh tế, nhà xe đã cố tình vi phạm, bất chấp nguy hiểm cho người đi đường. Còn những đoàn xe ben chở vật liệu xây dựng vượt quá chiều cao thùng xe, phóng nhanh vượt ẩu, đánh rơi đất đá, bụi xuống đường và có dấu hiệu quá tải như thế này vẫn nhan nhản khắp các huyện, thị.

Bà Nguyễn Thị Hồng - xã Phước Hưng l, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu: “Nó chạy nhanh ôm cua vòng như thế này nè, rất là nguy hiểm, bị tai nạn chỗ này mấy lần rồi..”

Theo phòng Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu, hiện tại đơn vị đang tổ chức xử lí vi phạm theo chuyên đề. Tuy nhiên các phương tiện luôn tìm cách tránh né nên việc xử lí cũng gặp nhiều khó khăn.

Trung tá Võ Văn Vĩnh - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Cho đội tuần tra xử lí rất chặt chẽ và gắt gao các trường hợp quá tải quá khổ và cơi nới thùng. Riêng chở quá tải thì vẫn còn chứ không xử lí triệt để được bởi vì nhiều nhà xe và tài xế tìm cách đối phó với lực lượng giao thông. Khi giao thông đi tuần thì các nhà xe có người theo dõi và cứ đi tới đâu thì họ báo tới đó. Lực lượng giao thông qua rồi, họ mới chạy nên cũng khó xử lí."

Năm 2021, lực lượng CSGT đã xử phạt hơn 200 trường hợp xe quá tải với số tiền hàng trăm triệu đồng. Tới đây, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức tuần tra xử lí vi phạm nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Điền