Bà Rịa - Vũng Tàu: Xe cơi nới, quá tải thi nhau né chốt, CSGT buộc phải linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ

Mặc dù liên tục tuần tra kiểm soát, xử lí các phương tiện vi phạm về cơi nới thùng xe, chở quá tải, tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập biên bản xử lí nhiều trường hợp ô tô tải vi phạm, trong đó có không ít phương tiện cơi nới thùng xe.

Tại phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành lập biên bản để xử lí phương tiện cơi nới thùng xe. Với trường hợp vi phạm này lái xe sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng, còn với tổ chức hoặc cá nhân sẽ có mức phạt cao hơn.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc phát hiện và xử lý phương tiện gặp nhiều khó khăn do các lái xe khi bị xử lý báo nhau bằng điện thoại hoặc nhắc nhau trên các group mạng xã hội nhằm tránh né chốt hoặc đi vào các khung giờ giữa 2 ca trực.

Đơn vị cũng cho biết, một trong những kế hoạch chuyên đề đang tập trung xử lý là phương tiện chở vật liệu xây dựng, cát, đá để rơi vãi xuống đường, đi vào đường cấm, chở quá tải trọng, cơi nới thùng xe. 

Để các tài xế xe tải không báo nhau "né" chốt, đơn vị đã chỉ đạo tất cả các tổ xử lý khi làm nhiệm vụ áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, từ liên tục đổi vị trí lập chốt đến tuần tra lưu động để phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm, góp phần đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người tham gia giao thông. 

Theo quy định, đối với phương tiện vi phạm chở quá tải trên 50 đến dưới 100% tải trọng cho phép, lái xe sẽ bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe 1-3 tháng theo quy định. Ngoài ra, còn phạt chủ xe tải vi phạm đăng ký mang tên cá nhân mức 14-16 triệu đồng; chủ xe là tổ chức, công ty doanh nghiệp thì bị phạt tiền mức 28-32 triệu đồng. 

Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã xử lí 24 trường hợp xe chở quá tải trọng và 12 trường hợp cơi nới thùng xe. 

Thực hiện : Nguyễn Điền Phạm Tiến