Ba Vì: Hồ Suối Hai cạn trơ đáy, tiệm cận mực nước chết

Hồ Suối Hai, huyện Ba Vì, TP Hà Nội có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nước tưới tiêu cho trên 4.000 ha đất nông nghiệp của bà con. Đồng thời, điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái khu vực này. Tuy nhiên, hiện lưu lượng nước tại hồ đang rơi vào tình trạng báo động và tiệm cận mực nước chết. Trong khi nước sông Hồng cạn khiến trạm bơm Trung Hà bị tê liệt. Mọi niềm hy vọng chống hạn, tiếp tục trồng lúa nước của người dân dồn cả vào những cơn mưa.

Phóng viên HÀ GIANG: "Hiện tại tôi đang đứng ở giữa lòng hồ Suối Hai. Mặc dù bây giờ là giữa tháng 8, tuy nhiên lòng hồ ở đây vẫn cạn trơ đáy. Cỏ dại mọc um tùm. Bên cạnh đó là xác của những loài thuỷ sản đã chết vì nước cạn. Người dân cho biết, với mực nước này thì không thể nuôi trồng bất cứ một loài thuỷ sản nào. Bởi vì nước cạn như này khi thả ra sẽ chết. Hiện tại hoạt động nuôi trồng cũng như thuyền bè ở đây đều phải tạm gác lại."

Mực nước thấp ở mức kỷ lục sau hàng thập kỷ. Cá chết nổi khắp mặt hồ. Trời nắng nóng gay gắt. Từng bồi cát thiếu nước lâu ngày cũng đã khô cạn.

 Hồ Suối Hai là nguồn cung cấp nước tưới tiêu chính hơn 4.000 ha đất nông nghiệp của huyện Ba Vì. Năm 2022, mực nước tại hồ là 24,15m, đến nay giảm còn 15.9m nước. Trong khi nước sông Hồng cạn từ đầu năm 2023, khiến mọi hoạt động của trạm bơm đầu mối Trung Hà đều tê liệt.

Nước sông cạn cùng tốc độ thay đổi địa hình lòng sông nhanh. Hiện trạm bơm chỉ hoạt động cầm chừng, cố gắng đẩy từng chút nước tưới ra ruộng đồng cho bà con. Tuy nhiên, lượng nước chỉ vừa đủ cấy lúa. Còn nuôi trồng thuỷ sản đều gặp khó khăn.

Hiện tượng El Nino gây hạn hán, thiếu nước, nguy cơ giảm năng suất nuôi trồng nông nghiệp. Đồng thời trực tiếp ảnh hưởng đến sinh kế của hàng vạn người dân huyện Ba Vì.

Hà Giang -

Đào Nghĩa -

Công Kiên