• 4543 lượt xem
  • 03:55 11/06/2022
  • Xã hội

Bắc Giang: Bao giờ xử lý dứt điểm các vi phạm hành lang sông?

Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động, thế nhưng hàng loạt bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng, bến thủy nội địa, dọc sông Lục Nam tỉnh Bắc Giang vẫn ngang nhiên hoạt động. Điều đáng nói là sự tồn tại trái phép của những bến bãi này, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đều biết, nhưng không có biện pháp để xử lý dứt điểm.

 Không khó để bắt gặp những hình ảnh như thế này ở dọc sông Lục Nam, những bãi vật liệu sát bờ sông, vượt chiều cao cho phép như thế này vẫn tồn tại. 2 cầu cảng này ở xã Vũ Xá đã được xây dựng và hoạt động từ năm 2019 đến nay nhưng vẫn không bị xử lý. 

Ông NGUYỄN VĂN ĐỨC - Chủ tịch UBND xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang: “Cái này là UBND xã cũng đã có báo cáo UBND huyện và huyện cũng có về kiểm tra rồi, nó (cầu cảng) vẫn tồn tại ở đó là do ông Vấn và ông Hiện chưa kéo đi thôi…”

Theo ghi nhận, những bến bãi không phép ở dọc sông Lục Nam có tình trạng chung là lấn chiếm hành lang sông, vi phạm quy định bảo vệ cống khuyến nông, không phù hợp quy hoạch và tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất… 

Người dân huyện Lục Nam: Ở đây toàn ruộng công ích có phải ruộng bìa đỏ đâu, đây là toàn trao đổi cá nhân, ví dụ nhà tôi có ruộng, ông đến làm việc ở nhà tôi thì ông phải trả tiền cho tôi mỗi năm là bao nhiêu để đổ mặt bằng làm cái này, cái kia …”

Người dân huyện Lục Nam: “Ô tô chạy qua xóm mà dân không đồng tình đâu, mà chỉ cũng biết kêu thế thôi. Chúng tôi ở gần đường là sợ lắm, các cháu nhỏ rất là nguy hiểm…”

Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ, tỉnh Bắc Giang đã có Công văn 3344 năm 2021, trong đó chỉ rõ, nếu địa phương, ngành, lĩnh vực nào để xảy ra tình trạng thành lập bến, bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu. Nhưng có bao nhiêu cán bộ bị xử lý thì chưa rõ. 

Ông HOÀNG VĂN TOÁN - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang: “Trước đây tỉnh có cấp phép tạm thời cho các bến bãi hoạt động, tuy nhiên đến nay đã hết phép. Hiện nay đang rà soát quy hoạch ruộng đất của huyện. Khi hoàn thiện quy hoạch ruộng đất, cái nào phù hợp với quy hoạch ruộng đất và quy hoạch tỉnh thì chúng tôi sẽ hướng dẫn tổ chức cá nhân hoàn thiện hồ sơ, cái nào không  phù hợp sẽ kiên quyết xử lý, giải tỏa…”

Theo báo cáo nhanh của huyện Lục Nam, trong thời gian tới, có 7 bến bãi ven sông vi phạm cần phải giải tỏa. Tuy nhiên, đến bao giờ các bến bãi vi phạm này thực sự được giải tỏa để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, thì vẫn còn là một dấu hỏi chưa có lời giải?./.

Hữu Nghĩa