Góp ý Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Quy định cụ thể các hành vi bạo lực gia đình

Cần quy định cụ thể các hành vi bạo lực gia đình và trách nhiệm của các tổ chức trong công tác hòa giải ở cơ sở nhằm khắc phục những khó khăn trong phòng, chống bạo lực gia đình là nội dung góp ý của đại biểu tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) do Ủy ban Xã hội của Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu phối hợp tổ chức.

Theo báo cáo, từ năm 2008 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 4.200 vụ bạo lực gia đình. Các vụ bạo lực gia đình về thể chất, về tinh thần, về kinh tế,... và đối tượng bị bạo lực thường là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, việc xử lý đối với hành vi bạo lực gia đình thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn. 

Bà TRẦN YẾN HÒA, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu: "Đối với phụ nữ và trẻ em phải chứng kiến và chịu áp lực đối với các hành vi bao lực gia đình. Hiện nay có rất nhiều đối tượng trẻ con bị trầm cảm từ bạo lực gia đình."

Bà TRẦN NGỌC NHƯ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu: "Bạo lực gia đình đôi khi không phải từ lý do đánh đập hay hành động nào đó và khi ra tòa, thẩm phán hỏi thì người vợ nói ở nhà chồng hay cộc cằn và chồng nhìn thôi thì người vợ không dám nói gì nữa."

Các đại biểu cho rằng việc thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện còn nhiều khó khăn. Do đó, dự thảo Luật cần quy định cụ thể quyền trẻ em và xác định mức độ các hành vi bạo lực gia đình. Đặc biệt, cần quy định cụ thể hơn về vai trò, trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân công tác hòa giải ở cơ sở.

Trung tá ĐÀO QUỐC NAM, Trưởng Công an xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu: "Khi xảy ra bạo lực gia đình thì nó đã vượt ra khỏi tầm ảnh hưởng của gia đình cho nên cần quy định cụ thể đối với các tổ chức hòa giải, tổ hòa giải ở cơ sở."

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu làm cơ sở để Ủy ban Xã hội thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi và báo cáo Quốc hội trong thời gian tới.

Công Tràng