Bắc những nhịp cầu ngoại giao qua hội hoạ

Mỗi buổi triển lãm được trưng bày không chỉ là lời chào của người họa sĩ tới công chúng yêu hội họa, mà đôi khi những sự kết hợp khéo léo, tài tình, đầy chủ ý đã giúp mở rộng biên độ và giá trị của các buổi triển lãm, giúp các tác phẩm mỹ thuật giống như những cây cầu ngoại giao được bắc nhịp bằng sắc màu và hình khối…

Trong không khí đông vui, nhộn nhịp, những con người khác biệt về ngôn ngữ cùng tập trung nhau để chiêm ngưỡng những tác phẩm hội hoạ của hai hoạ sĩ đến từ Việt Nam và Hàn Quốc. Thông qua cuộc đối thoại về hội hoạ giữa hoạ sĩ Văn Dương Thành và hoạ sĩ Julia Oh, công chúng yêu tranh cũng có thêm một cơ hội kết nối với nhau bằng tình yêu với hoà bình và cuộc sống.

Triển lãm hội hoạ cũng luôn là một món quà ý nghĩa kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa hai đất nước. Lần đầu tiên những kiệt tác trong kho tàng nghệ thuật của Hà Lan thế kỷ 15 - 19 đến từ những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa Châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng được giới thiệu tới công chúng Việt Nam thông qua sự triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan” do Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện.

 Với hình thức trình chiếu mới lạ dưới dạng điện tử và bản in, các tác phẩm tại triển lãm đã giúp công chúng khám phá yếu tố ánh sáng dưới góc độ tượng trưng và ẩn dụ, cũng như ở góc độ kỹ thuật. Với mô hình liên kết giữa bảo tàng với bảo tàng, rất nhiều các tác phẩm quý và hiếm ở cách nửa bán cầu đã được tiếp cận rộng hơn tới công chúng.

Sự kết hợp giữa hai hoạ sĩ và rộng hơn nữa là 2 bảo tàng của hai quốc gia đã và đang chứng minh dù khác biệt về ngôn ngữ hay màu da thì mỹ thuật vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng và hiệu quả trong việc kết nối công chúng, những người say mê hội hoạ và yêu chuộng hoà bình.

Linh chi -

Minh Quốc