Bắc Ninh: Dân "sống mòn" cùng ô nhiễm bên trong cụm công nghiệp tự phát Phú Lâm

Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm bầu không khí, sử dụng công nghệ sản xuất giấy thủ công, lạc hậu, nhưng lại không có hệ thống xử lý nước thải tập trung, người dân thì phải sống mòn với ô nhiễm. Đó là những gì đang diễn ra tại cụm công nghiệp tự phát Phú Lâm, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Nguồn nước thải nội khu công nghiệp đen kịt, đặc quánh.

Mùi hôi thối nồng nặc của hóa chất, bủa vây.

Trạm bơm phục vụ tưới tiêu nông nghiệp “đắp chiếu” bởi ô nhiễm nặng.

Nước thải từ sản xuất giấy, ngấm cả vào ruộng đồng, nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Đó là những gì đang diễn ra trong cụm công nghiệp tự phát Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Bà NGÔ THỊ HÀ, Xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh: “Trước đây Phú Lâm này cấy được rất nhiều thóc gạo đấy, bây giờ người ta bỏ chán rồi vì nước thải đổ ra đồng, bây giờ cứ để thải này thì dân chết mòn và bị ung thư nhiều lắm.”

Nguồn nước đã vậy, những cột khói thủ công sơ sài vẫn ngày đêm phun khói, nhả bụi vào bầu không khí của cả làng quê yên bình với hàng trăm hộ dân, hàng nghìn nhân khẩu xã Phú Lâm.

Ông NGUYỄN VĂN ĐẠI, Xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh: “Nước thải trong nhà máy nó đổ ra nhiều lắm, rồi khói bụi nữa ô nhiễm kinh khủng lắm.”

Với những công nghệ sản xuất, tái chế giấy được đầu tư xây dựng sơ sài như thế này, thật khó có thể đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường, chứ chưa nói đến việc các doanh nghiệp đầu tư hệ thống xử lý nước thải tuần hoàn.

Phóng viên HỮU NGHĨA: “Có mặt tại cụm CN Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh mới có thể dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí luôn ngột ngạt, còn nguồn nước ở đây gần như biến thành màu đen kịt, hệ thống kênh mương nội đồng của người dân cũng đã bị ô nhiễm nghiêm trọng trong thời gian dài, tuy nhiên giải pháp khắc phục tình trạng trên gần như là một bài toán khó với chính quyền địa phương ở đây." 

Dù cụm công nghiệp tự phát Phú Lâm đã có từ cách hàng chục năm qua. Thế nhưng, tới thời điểm này 1 điểm xử lý nước thải tập trung mới đang trong quá trình được xây dựng.

Bà NGÔ THỊ HANH, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh: “Đến thời điểm bây giờ phải nói là các công ty cũng có cải thiện trách nhiệm về môi trường rất nhiều, tuy nhiên ô nhiễm không khí, nguồn nước thì tỉ lệ vẫn còn, chưa thể khắc phục được, trừ khi có nhà máy xử lý nước thải. Các nhà máy phải đóng góp, đầu tư xây dựng nhà máy đó”

Mỗi ngày một doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Lâm trung bình sản xuất ra chừng 50-70 tấn giấy hàng hóa. Các doanh nghiệp đóng thuế cho ngân sách Nhà nước khoảng 6-7 tỉ đồng. Thế nhưng, trái ngược với những đóng góp về kinh tế, môi trường nơi đây đã bị hủy hoại và đánh đổi một cách không thương tiếc. 

Thực hiện : Hữu Nghĩa Nguyễn Thắng