Bắc Ninh: Mở cửa trường nhờ ứng phó linh hoạt khi F0 xuất hiện

Trong khi nhiều nơi trường học vẫn cửa đóng, then cài thì Bắc Ninh lựa chọn cho học sinh quay trở lại học trực tiếp từ tháng 9 năm 2021. Điều đáng nói đây là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, trải qua nhiều đợt bùng phát dịch, các trường học liên tiếp tình huống xuất hiện F0. Tuy nhiên với các giải pháp xử lý linh hoạt, các trường học tại Bắc Ninh vẫn duy trì trạng thái mở cửa an toàn

Những ngôi trường rộng mở đón học sinh. 

Cô giáo:Hôm nay lớp mình có 2 bạn phải cách ly nên cô sẽ vừa dạy trực tiếp, vừa dạy trực tuyến..”

Đã quen với việc liên tục xuất hiện f0 trong lớp và trong trường nên cô Hải Yến cũng quen với việc phải dạy 2 vai cùng lúc vừa trực tiếp, vừa trực tuyến. 

Cô giáo ĐỖ THỊ HẢI YẾN - Trường THCS Hoàng Hoa Thám, Bắc Ninh: Nếu qua zoom cả lớp cùng học thì biện pháp khác, nhưng nếu dạy song song thì trong bài phải ghi đề mục, phần soạn bài, theo quy định học trực tiếp không có nên khi dạy song song phải ghi tên các đề mục sẽ mất nhiều thời gian hơn”

Với số lượng học sinh và giáo viên là f0 tăng nhanh, nhất là sau tết với gần 100 trường hợp, tuy nhiên, với biện pháp xác định khoanh vùng f1 nhanh, chính xác nên tình huống đóng cửa trường học này không xảy ra, nguy cơ lây lan cũng được ngăn chặn kịp thời. 

Cô giáo VŨ THỊ MỸ HẠNH - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hoàng Hoa Thám, Bắc Ninh:Hiện chỉ có những cháu tiếp xúc trong khoảng 2m với f0 và trong thời gian nhất định mới xác định f1, có f0 thì chỉ xác định 7-10 cháu là f1 thôi còn lại f1, y tế cách ly f1 khi âm tính thì được giải phóng đến trường học bình thường”

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Bắc Ninh có 6000 trường hợp học sinh và giáo viên là f0. Tùy từng cấp học mà cách xử lý f0 với các trường hợp có liên quan sẽ có dạng thức khác nhau. Trong khi cấp 2,3 sẽ chỉ cho nghỉ 1 số trường hợp f1 vì các em đã được tiêm đủ vaccine thì cấp 1 và mầm non lại cho nghỉ cả lớp. Và thời gian trở lại trường thì cũng linh hoạt tương ứng. 

Cô giáo ĐINH THỊ HẠT - Hiệu trưởng Trường Mầm non Suối Hoa, Bắc Ninh: “Các con sẽ được cách ly ít nhát 1 tuần được xét nghiệm 2 lần PCR âm tính và cách ly thêm 1 tuần nữa để đảm bảo an toàn vì các con chưa được tiêm”

Nhờ sự thống nhất trong xử trí f0 mà dạy và học không bị xáo trộn,  mỗi ngày tiếp tục được đến trường là 1 ngày vui của các em và phụ huynh. 

Chị HOÀNG THỊ NGỌC - Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh: Trường thực hiện phòng dịch, học trực tiếp tốt hơn rất nhiều so với việc học online ở nhà”

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG THU - Phó Trưởng phòng CTHSSV, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh: “Việc xác định f1 theo đúng bộ Y té, chỉ có f0, f1 học trực tuyến còn lại học sinh khác vẫn duy trì học tại trường, nên dù Bắc Nnh đi học từ 24.9 nhưng không có việc đóng cửa trường học”

Với các biện pháp phòng dịch, thì các giải pháp xử trí F0 trong nhà trường chính là chìa khoá để các trường học tại Bắc Ninh mở cửa ổn định trong suốt mùa dịch./.