Bắc Ninh: Nhà ở xã hội thừa nhưng công nhân vẫn khó tiếp cận

Bắc Ninh hiện có 22 dự án nhà ở cho công nhân, trong đó có 7 dự án đã có công trình đưa vào sử dụng. Tuy nhiên trong số khoảng 5 nghìn căn hộ đó mới chỉ có 14% đã được bán, còn lại vẫn đang nằm chờ. Tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh vào sáng 14/5.

Một trong rất nhiều những kiến nghị được đưa ra đó là mong muốn có những giải pháp tháo gỡ để công nhân lao động dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.

Chị Hoàng Thị Y, quê ở Yên Bái, là một trong số trên 400 nghìn công nhân lao động đang làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, và cũng nằm trong số 75% lao động nhập cư của tỉnh. Dù đã bám trụ làm việc trong khu công nghiệp được 5 năm, nhưng với đồng lương ít ỏi chỉ đủ chi tiêu “giật gấu vá vai”, chị chỉ dám thuê căn phòng trọ ở chung 3 người như thế này.

Cũng như chị Y, với chị Được, để mua được một căn nhà ở xã hội, “an cư lạc nghiệp” là điều quá xa vời.

Bắc Ninh hiện có 10/16 khu công nghiệp đã và đang đi vào hoạt động. Đa số công nhân chủ yếu là thuê trọ ở các nhà dân. Tại buổi tiếp xúc của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh, cử tri cho rằng hiện nay số công nhân lao động đang gặp khó khăn về vấn đề nhà ở. Thực tế đã có những dự án nhà ở xã hội được xây dựng, tuy nhiên đa phần trong số họ chưa tiếp cận được; số tiếp cận được thì cũng không có khả năng mua do thu nhập còn hạn hẹp. Cử tri mong muốn những giải pháp cho vấn đề này.

Giải đáp thêm khúc mắc của cử tri, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, làm sao để giảm giá nhà, có nhiều phương thức bán để công nhân dễ tiếp cận là điều rất khó, tỉnh cũng rất trăn trở.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết thêm, tại Bắc Ninh, số công nhân có nhu cầu thuê nhà trọ là rất lớn. Do đó tỉnh sẽ nghiên cứu, ban hành quy định, quy chuẩn, định mức tối thiểu về các khu nhà được phép cho thuê để đảm bảo chỗ ở cho công nhân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Dương Dung – Vũ Hiếu