Bắc Ninh sẽ thí điểm tách phần tái định cư khỏi dự án

Cần có chính sách đến bù thoả đáng đối với đất bị thu hồi hay đẩy mạnh xã hội hoá việc xử lý rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đây là vấn đề được cử tri huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh gửi tới đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trong buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV ngày 21/6.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Tiên Du kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có chính sách thu hút xã hội hoá trong vấn đề xử lý rác thải bởi hiện nay không chỉ có Bắc Ninh mà gần như trên cả nước việc thu gom, xử lý rác đang là vấn đề nhức nhối. Đồng thời kiến nghị Quốc hội trong thời gian tới khi tiến hành sửa Luật Đất đai cần lấy ý kiến rộng của nhân dân cũng như có chính sách đền bù thoả đáng đối với đất bị thu hồi. 

Bà NGÔ THỊ NGA, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh: “Thời gian gần đây, có nhiều băn khoăn của cử tri quan tâm đến tình hình quản lý đất đai, đề nghị Quốc hội sớm hoàn thành bổ sung điều chỉnh Luật Đất đai, các văn bản hướng dẫn thi hành để làm cơ sở triển khai thực hiện thuận lợi, hạn chế thấp nhất những thiếu sót khuyết điểm.”

Ông TRẦN VĂN CHỨC, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh: “Quan tâm đến chính sách bồi thường hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đảm bảo quyền lợi cho người có đất bị thu hồi và có chính sách để đất nông nghiệp được sử dụng một cách hiệu quả nhất”.

Ông VŨ SỸ VƯỢNG, xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh: “Các hộ trong diện tái định cư trên 10 năm từ lâu không được xây dựng nhà cửa, nhà ở xuống cấp, mất an toàn. Cử tri đang mong chờ được bồi thường và cấp đất tái định cư để phục vụ cuộc sống”.

Trao đổi với cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, đối với một số dự án đặc biệt, sẽ tách phần tái định cư ra khỏi dự án, trước mắt sẽ triển khai thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng. 

Ông VƯƠNG QUỐC TUẤN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh:Sẽ có thí điểm để tách những dự án tái định cư. Các địa phương nêu nếu phê duyệt cùng với dự án đầu tư và dự án tái định cư thì sẽ rất khó khăn cho việc triển khai, thậm chí chậm tiến độ nhưng chúng tôi cũng đã thống nhất về mặt quan điểm, trước hết là sẽ tổ chức triển khai và thí điểm một số dự án, sau đó sẽ nhân rộng nhưng trên quan điểm dự án tái định cư đang triển khai sẽ đền bù bằng hoặc cao hơn mức sống và vị trí so với vị trí hiện tại.”

Cũng tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Vân trả lời những câu hỏi, kiến nghị của cử tri; đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Diệu Huyền