"Bác sĩ hay cười" mười năm chữa bệnh miễn phí

Hơn 10 năm nay, tại TP. Đà Nẵng, có 2 phòng khám luôn mở cửa và điều trị miễn phí cho bệnh nhân. Gọi là phòng khám nhưng chỉ là nhà sinh hoạt cộng đồng hay trạm xá quân y. Thế nhưng với tấm lòng nhân ái và phương án chữa bệnh khá đặc biệt của thầy thuốc mang quân hàm xanh tại đây, rất nhiều người dân nghèo đã được chữa khỏi bệnh.

Bắt đầu công việc từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại trạm quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Sơn Trà, từ 18 giờ đến 22 giờ khuya tại nhà sinh hoạt cộng đồng số 8 thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Ngoài nhiệm vụ đối với đơn vị, thiếu tá Ninh Công Khánh – quân y Đồn Biên phòng Sơn Trà, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng vẫn miệt mài trong hành trình chữa bệnh miễn phí. 

Thiếu tá NINH CÔNG KHÁNH  - Đồn Biên phòng Sơn Trà, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng: “Chuyên ngành của mình là môn tác động cột sống, kết hợp phương pháp gia truyền được truyền đạt, kết hợp đông tây y, điện chẩn cũng có, tùy theo từng bệnh nhân để áp dụng cho phù hợp. Đa số bệnh nhân làm vùng biển, hoàn cảnh khó khăn, đau cơ xương khớp”

Với tay nghề cao và chữa bệnh miễn phí, tiếng lành đồn xa, phòng khám này lúc nào cũng đông bệnh nhân, không chỉ tại Đà Nẵng mà người dân ở nhiều địa phương cũng tìm đến, hầu hết đều ra về với sự thoải mái, nhẹ nhõm khi bệnh tình thuyên giảm.

Bà TRẦN THỊ TIN - Phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng:  “Chưa nhúc nhích tay được, rất khó khăn, từ ngày chú Khánh tư vấn khám chữa bệnh, bấm huyệt thì bữa nay được 60%, tay giơ khỏe hơn. Từ ngày làm đến giờ không lấy tiền, chú nói làm từ thiện”.

Với người thầy thuốc quân y này, thù lao lớn nhất bản thân nhận được chính là sức khỏe được cải thiện của bà con, là cái tay bắt mặt mừng mỗi khi gặp gỡ hay cái tên mà họ gọi anh là “bác sĩ hay cười”, “bác sĩ của người nghèo”.

Bà ĐINH THỊ QUÊ - Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng: “Mình đi làm ở ngoài mấy trăm ngàn, bác sỹ đây thì không lấy tiền, Đầu năm định gửi bác sỹ 1 2 trăm nhưng bác sỹ vẫn nói không lấy tiền bạc chi hết”

Thiếu tá NINH CÔNG KHÁNH  - Đồn Biên phòng Sơn Trà, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng: “Thực ra nó là cơ duyên, khi bắt đầu mình làm một số bệnh nhân các bệnh viện trả về, mình làm thành công, từ đó họ lan tỏa. Mình rất muốn mở rộng mô hình này ra, những bệnh nhân đến đây thì mình hướng dẫn để họ tự chữa, mình biết gì mình sẽ bày cái đấy”

Bằng những mối quan hệ của mình, bác sỹ Khánh còn vận động thêm các mạnh thường quân đóng góp để có thêm thuốc hay các nhu yếu phẩm tặng bà con nghèo khổ. Nhìn họ vui và khỏe mạnh, người thầy thuốc mang quân hàm xanh càng có thêm động lực cho hành trình của mình./.
 

Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà