Bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo nhận diện di chứng hậu Covid-19 ở trẻ em

Một số bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian gần đây tiếp nhận rất đông bệnh nhi, qua khám sàng lọc, các bác sỹ phát hiện nhiều trẻ bị triệu chứng hậu Covid -19 như viêm đường hô hấp, nặng hơn thì sốt cao, tổn thương niêm mạc.

Con chị  Linh cách đây không lâu bị mắc Covid - 19, chưa kịp hồi phục sức khỏe, cháu lại bị ảnh hưởng bởi di chứng hậu Covid -19. 2 ngày vừa qua cháu bị sốt cao, có lúc lên đến 39 độ, chị Linh cho uống thuốc nhưng không đỡ. Lo lắng nên 2 mẹ con đã đến bệnh viện Xanh Pôn nhờ bác sỹ thăm khám. 

Chị VŨ HOÀNG LINH
Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội: “Con tôi bị mắc Covid cách đây tháng rưỡi, sau khi cháu khỏi covid được 3 tuần, tôi có cho cháu đến Bệnh viện để khám hậu Covid nhưng lức đấy cháu vẫn khỏe mạnh bình thường. Sau đó bác sỹ cũng tư vấn nếu theo dõi cháu có biểu hiện khác thường thì đến khám lại. Hôm qua, tôi thấy cháu có biểu hiện sốt cao thì hôm nay tôi đưa cháu đến khám”.  

Theo các bác sỹ, di chứng hậu Covid -19 ở trẻ em thường xảy ra  vào khoảng từ 2 đến 6 tuần sau khi mắc Covid. Lúc này, các bậc cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết từ các dấu hiệu, như; sốt, ho nhiều, khó thở, kèm theo một số biểu hiện khác thường mà trước đó trẻ chưa gặp phải.

Bác sỹ NGUYỄN THỊ KIM DUNG
Phó trưởng khoa Nhi Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Lây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: “Ví dụ như bệnh nhân sốt cao khó hạ hoặc trên người có phát ban, mắt thì xưng huyết đỏ. Cái nguyên nhân để dẫn đến hội chứng đấy tùy theo cơ thể từng bệnh nhân, tỷ lệ gặp rất ít. Tuy vậy khi bố mẹ phát hiện ra cần đưa đi khám ngay”.

Ts. Bác sỹ ĐỖ ĐÌNH TÙNG
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn:  “Các triệu chứng hậu covid thường xuất hiện ở tuần thứ 5 và nhiều nhất ở tháng thứ 3 và các triệu chứng này phải kéo dài 2 tháng thì mới là các triệu chứng hậu covid. Vì thế mà những người mắc Covid, nhất là các bà mẹ phải có thời gian trong khoảng 5 tuần mới phục hồi, không nên nên đi khám sớm khi chưa có triệu chứng gì đặc biệt”. 

Số trẻ nhỏ bị hậu Covid-19 đang có xu hướng tăng nhanh so với giai đoạn đầu của đại dịch, tại các bệnh viện như: Bạch Mai,  Nhi Trung ương, Đa khoa Xanh Pôn, trung bình mỗi ngày có trăm trẻ được đưa đến khám. Nhiều trẻ bị di chứng hậu Covid nhưng do phát hiện muộn nên có những biến chứng khá nặng

Bác sỹ PHẠM VĂN HƯNG
Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai:  Vừa rồi chúng tôi cũng tiếp nhận tương đối nhiều bệnh nhân bị chứng hậu covid nặng phải vào viện, bao gồm các tình trạng hội chứng viêm đa hệ thống, có tổn thương cơ tim và có bệnh nhân bị viêm phổi . Qua quá trình điều trị cho các bênh nhân này thì đa phần cũng ổn định, không có trường hợp nào tử vong”.

Các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh cần theo dõi sát sao hơn sau khi trẻ âm tính với covid 19 từ 2-3 tuần. Khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt kéo dài thì không nên trì hoãn việc đi khám. Điều này có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh. làm chậm quá trình điều trị, gây nguy hiểm cho trẻ./.

 

Thực hiện : Tiến Dũng Đức Minh