Bác sĩ khuyến cáo: Thuốc điều trị Covid-19 có thể gây lỗi tế bào với trẻ nhỏ

Các bác sỹ bày tỏ lo lắng trước thực trạng sử dụng thuốc điều trị Covid-19 một cách tùy tiện với trẻ nhỏ. “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ” – bác sỹ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang nhấn mạnh.

 

Với số ca mắc COVID-19 tăng cao, tỷ lệ mắc ở trẻ em cũng có xu hướng gia tăng. Do lo ngại, nhiều phụ huynh đã tìm mua nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng… để tự điều trị, tăng sức đề kháng cho con, các chuyên gia khuyến cáo điều này là vô cùng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, khác với người lớn, cơ thể trẻ em vẫn còn đang phát triển, vì thế không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi.

TS.BS NGUYỄN VĂN THƯỜNG  - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội: Hậu quả rất lớn vì trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Trẻ em là đang độ tuổi phát triển. Nếu ta sử dụng thuốc không đúng thì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của trẻ. Nó có thể gây lỗi các tế bào, không tốt cho trẻ sau này. Do vậy, khi dùng phải được cân nhắc giữa nguy cơ và hiệu quả. Đặc biệt phải có sự chỉ định của người được đào tạo chuyên môn.”

PGS.TS NGUYỄN TIẾN DŨNG  - Nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai: “Tôi nhìn thấy một đống kháng sinh, thứ hai là còn có medrone,… thế rồi có những gia đình cứ lấy phác đồ của người lớn đưa vào như thuốc chống đông. Thận, gan của trẻ nhỏ có đủ khả năng để loại các chất này ra không? Chỉ có tác dụng phụ của thuốc đã nguy hiểm rồi chứ chưa nói đến bệnh COVID-19.”

Thực tế cho thấy, việc người dân tự ý sử dụng thuốc điều trị cho trẻ mắc COVID-19 không có sự hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Các loại thuốc kháng viêm có thành phần Corticoid sẽ cho hiệu quả nhanh, nhưng cũng gây ra các tác dụng phụ, nguy cơ dẫn tới những hệ quả lâu dài đến sức khỏe của trẻ.

BS PHẠM VĂN PHÚC  - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: “Không có bất cứ một thuốc kháng virus nào dành cho trẻ em cả. Vì thế khuyến cáo không dùng thuốc kháng virus cho trẻ em. Thứ hai ở trẻ em chủ yếu là điều trị triệu chứng. Vì thế chúng ta nên sử dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng như hạ sốt, hay bổ sung nước điện giải khi trẻ em sốt cao, tiêu chảy hay buồn nôn.”

Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn cho rằng, thực phẩm chức năng, thuốc bổ, thảo dược hay xông mũi, họng… hoàn toàn lành tính, sử dụng nhiều cũng không ảnh hưởng. Tuy nhiên, các bác sỹ khẳng định, bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc bổ khi đưa vào cơ thể cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Do đó, phụ huynh cần nâng cao cảnh giác khi tiếp cận với các nguồn thông tin để tránh mua phải thuốc chữa COVID-19 giả, kém chất lượng; cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các phương pháp hỗ trợ điều trị COVID-19 trước khi áp dụng cho trẻ./.

Thực hiện : Thanh Hải Khánh Hoàng