Bài học chống Covid-19 ở Bắc Ninh, Quảng Ninh: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

Đối mặt với Covid-19, Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh và Quảng Ninh đã có những vận dụng sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tạo những kết quả khả quan. Trước hết đó là tầm nhìn và sự làm gương như sự đúc kết "“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Hai năm qua, dù đại dịch covid 19 đã tác động nhiều mặt đến kinh tế, xã hội và đời sống người dân. Thế nhưng trong gian nan, thử thách, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhiều cấp ủy Đảng ở các địa phương đã có những chỉ đạo kịp thời, cùng với chính quyền địa phương có những quyết sách đúng đắn, sát hợp với thực tiễn, trong khó khăn thách thức.

 BẮC NINH VỮNG VÀNG QUA ĐẠI DỊCH

Xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh 8 tháng sau đại dịch Covid 19.Thời điểm bùng phát dịch,  xã Mão Điền là tâm dịch của cả nước, một tháng tăng lên 332 ca mắc mới. Thời điểm bùng phát dịch cũng là giai đoạn nước rút, tập trung cho công tác bầu cử Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Khó khăn chồng chất khó khăn, lực lượng cán bộ các ngành của xã phải cách ly tập trung theo quy định do có một đồng chí cán bộ xã bị nhiễm Covid-19.

Ông Vũ Văn Mạnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND  xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh: Khó khăn nhất trong thời điểm của dịch là nhân lực, vật lực, vật tư lúc đó rất là khó khăn. Vì nó diễn biến rất là nhanh, rất là đột xuất. Trong khi đó con người để tham gia Ban chỉ đạo để giúp sức cho chỉ đạo, chỉ huy công tác phòng chống dịch của chúng tôi rất hạn chế. Trong cái khó ló cái khôn…

Trong thời điểm khó khăn của đại dịch, cấp ủy xã Mão Điền đã bàn bạc, triển khai thực hiện ngay các phương án, biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. 7 chốt kiểm soát dịch ở cấp xã và 48 chốt ở các thôn thành lập nhanh chóng; Đồng thời phân công lực lượng trực chốt, điều hành phong tỏa, quyết liệt truy vết các F và thông tin tuyên truyền, thực hiện khai báo y tế.

Ông Vũ Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh: Vai trò của Đảng là Đảng lãnh đạo toàn diện trên tất cả các mặt. Chúng tôi xác định là do một công việc gì ở tại địa phương thì trách nhiệm và vai trò của Đảng đều phải được triển khai rộng khắp, được nhân dân tiếp thu và thực hiện.Với trách nhiệm của các tổ chức, các đoàn thể, các ban ngành xây dựng biện pháp tổ chức thực hiện tuyên truyền vận động để người dân hiểu được những nội dung đó để dân đồng thuận với Đảng và ủng hộ cho Đảng và Đảng trên phương diện mục tiêu kế hoạch làm sao để quá trình thực hiện đáp ứng được yêu cầu về thực hiện mục tiêu vừa rồi.

Trong thời điểm khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền từ cấp tỉnh xuống huyện, xã đã thể hiện rõ sự vững vàng, bản lĩnh, trách nhiệm, là hạt nhân lãnh đạo địa phương vượt qua khó khăn. Sự quyết đoán, quyết liệt của tập thể lãnh đạo cấp ủy tỉnh Bắc Ninh trong công tác điều hành đã tiếp thêm động lực cho cấp ủy và chính quyền cấp trực thuộc khi đối mặt với dịch bệnh phức tạp và cuộc chiến đầy cam go. Trong thời gian ngắn, huyện Thuận Thành kịp thời ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai một cách bài bản, linh hoạt; xây dựng, bổ sung, nâng cấp các kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch cụ thể.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Huyện uỷ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Khi phát sinh dịch lần thứ 4 trên địa bản, công tác phòng chống dịch chưa có trong tiền lệ cho nên nó hết sức khó khăn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy và các ngành chức năng thì công tác phòng chống dịch của chúng tôi là vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Được sự chỉ đạo kịp thời của tổ công tác của Bộ Y tế cũng như là các đoàn công tác của tỉnh cho nên chúng tôi kịp thời vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Công tác phòng chống dịch kiềm chế  sự bùng phát dịch trong thời gian sớm nhất.

Đặc thù của một tỉnh công nghiệp thu hút hàng trăm nghìn công nhân lao động đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước cùng đông đảo đội ngũ chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc… nên trong đại dịch COVID-19, Bắc Ninh luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan. 3,6 nghìn tỷ đồng là giá trị sản xuất công nghiệp sẽ sụt giảm trong một ngày nếu Bắc Ninh đóng cửa toàn bộ để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Đây là tác động rất là lớn không chỉ liên quan đến sự phát triển kinh tế xã hội của Bắc Ninh mà còn liên quan đến chuỗi sản xuất toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế của đất nước.

Những cuộc họp đến 12h đêm, những lựa chọn, những quyết định cân não, đóng cửa chống dịch hay mở cửa tiếp tục duy trì sản xuất.

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh: Nếu mà thực hiện việc đóng cửa thì rất dễ dàng cho Bắc Ninh trong phòng chống dịch nhưng với một địa phương có mật độ dân số đứng thứ ba cả nước, chỉ số Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với hơn 450.000 nhân lao động đến từ rất nhiều tỉnh thành và lực lượng chuyên gia nước ngoài cũng rất lớn, với vị trí giao thương giữa những tỉnh thành và thủ đô Hà Nội thì nguy cơ xảy ra dịch Covid - 19 trên địa bàn là vô cùng lớn và khi đó thì xác định là Bắc Ninh đóng băng lại, chống dịch hay là tiếp tục có những giải pháp linh hoạt để mà vừa phát triển, vừa chống dịch thì đây là những quyết định hết sức cân não. Có những cuộc họp chúng tôi phải họp đến 12.00 đêm Để xem lựa chọn phương án. Thực sự với một quyết tâm rất là cao, sau khi thống nhất phương án thì chúng tôi báo cáo với đồng chí Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, xin phép Bắc Ninh sẽ tiếp tục thực hiện phương án là vừa đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch và duy trì sản xuất trên địa bàn.

Phương án sản xuất 3 tại chỗ theo quy định doanh nghiệp chỉ được tổ chức sản xuất mà không được phép để cho công nhân lao động ở trong doanh nghiệp. Trong tình huống “ nước sôi lửa bỏng”,  sáng kiến “6 an” đã được cấp uỷ Bắc Ninh đề xuất tại thời điểm đó. Tức là an toàn phòng chống dịch, an toàn trong sản xuất, an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự phải được đảm bảo, an toàn sức khoẻ.

PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia: Trong tập thể bao giờ cũng nghĩ đến cá nhân, có lúc chúng ta và trong ngôn ngữ đời thường là lãnh đạo nào, phong trào đấy. Vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Bởi vì đối với từng người dân, đảng viên vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân. Chúng ta đúc kết thành một thành ngữ rất hay đó là “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Đối với cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy chính là ngọn cờ quy tụ tạo ra được sức mạnh của khối đoàn kết, thống nhất, để lại tấm gương, trước tiên là trong tổ chức đảng, sau đó lan tỏa ra toàn dân tạo ra sức mạnh đoàn kết thống nhất. Ở đây vừa là sự tiêu biểu của trí tuệ, vừa là tiêu biểu của khối đại đoàn kết thống nhất và tiêu biểu giữa lời nói đi đôi với việc làm thì lúc này những phong trào lan tỏa đi vào cuộc sống nhanh lắm

Bên cạnh đó thì Bắc Ninh cũng duy trì đường dây nóng, liên tục có những hội nghị kết nối trực tuyến đến hơn 1000 các doanh nghiệp trên địa bàn để khi có những giải pháp tỉnh quyết định cấp bách thì doanh nghiệp có thể kịp thời tổ chức thực hiện. Sau khi dịch lắng xuống thì tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị đối thoại với 200 doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước, hợp tác xã … để lắng nghe khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khi phải thực hiện các phương án cách ly…

Ông Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh: Công đoàn các khu công nghiệp Bắc Ninh thực hiện tốt phương án 3 tại chỗ, phối hợp với các doanh nghiệp chuyển đổi công năng, từ khu vực sản xuất sang khu vực nhà nghỉ để phòng chống dịch ngay tại doanh nghiệp và duy trì sản xuất kinh doanh… không đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng. Trong năm nay khi chúng ta chủ trương thích ứng với dịch bệnh, mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ thì lúc này cấp ủy, tổ chức đảng, vào cuộc. Nếu như trong dịch là đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng người, từng đối tượng thì vai trò tiên phong, gương mẫu của cấp ủy ở đây, từng đảng viên, từng tổ dân phố, từng khu dân cư, trong phát triển kinh tế thì từng khu dân cư làm thế nào để vừa chống dịch an toàn nhưng lại không gây ra đứt gãy cái chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất. Nếu như bây giờ như pháo đài nơi cấp ủy đứng chân mà không có vai trò tiên phong gương mẫu không thể hiện được sự lãnh đạo, chỉ đạo, cũng như là lôi kéo được sự đồng tình, tham gia của người dân thì chúng ta rất khó thực hiện được mục tiêu kép mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã thông qua

 QUẢNG NINH TIÊN PHONG THỰC HIỆN MỤC TIÊU KÉP

Đây là không khí sản xuất trong trạng thái “ thích ứng an toàn, linh hoạt” của một doanh nghiệp chế biến chế tạo tại KCN Đông Mai, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Doanh nghiệp này chủ yếu sản xuất loa thông minh, tai nghe và màn hình phẳng… Để đảm các điều kiện cho sản xuất, các giải pháp cụ thể đã và đang được triển khai đồng bộ, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, vừa  phòng chống dịch bệnh. Với hơn 1000 lao động, việc phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai hiệu quả, có nhiều cải tiến, đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng đơn vị sản xuất. Doanh nghiệp này cũng tuân thủ nghiêm quy định khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, lấy mẫu định kì cho công nhân sản xuất, chuyển đổi công năng của khu vực thể dục thể thao sang làm khu vực cách ly các ca mắc Covid 19 mới được phát hiện.

Ông Xi Wenhui, Phó Tổng giám đốc Công ty Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam: Trong đợt dịch này thì chúng tôi ảnh hưởng chủ yếu về nhân công và về lao động. Có những người nhiễm, nghi nhiễm do tiếp xúc gần ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của chúng tôi. Nguồn cung đầu vào cũng bị ảnh hưởng. Được sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành và chính quyền tỉnh Quảng Ninh thì chúng tôi đã có những biện pháp rất nghiêm ngặt  về vấn đề phòng chống dịch. Cụ thể là xây dựng khu cách ly tập trung, quyền góp tiền cũng xây dựng khu cách ly tập trung với doanh nghiệp, bên cạnh đó chúng tôi xây dựng miếng chắn phòng dịch để đảm bảo khoảng cách cho các công nhân làm việc. Chúng tôi còn cho công nhân xét nghiệm để  phát hiện các ca mắc.

Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp quán triệt công nhân lao động tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nâng cao ý thức tự giác, tự quản, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, khuyến khích thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện, xây dựng kịch bản cụ thể đối với các tình huống có thể xảy ra, 100% doanh nghiệp lập chốt kiểm soát ra vào cổng, bố trí xe đưa đón công nhân và các chuyên gia…

Thành phố Quảng Ninh Quảng Ninh được biết đến là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng về phát triển du lịch. Từ năm 2016-2020, du lịch Quảng Ninh chiếm 7,1% tổng thu ngân sách nội địa. Tuy nhiên, 2 năm qua du lịch Quảng Ninh phải chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid 19. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ và chính quyền, Quảng Ninh đã tích cực mở cửa đón đầu làn sóng đầu tư chuyển dịch mạnh mẽ vào khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Bằng những quyết sách đúng đắn, sáng tạo, Quảng Ninh đã vượt qua khó khăn và giành được những kết quả hết sức khả quan. Năm 2021, GRDP ước tăng 10,28%, đứng thứ 2 cả nước.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh: Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, khách du lịch giảm rất nhiều, bù vào đó chúng tôi phải kích hoạt hệ thống phát triển ngành công nghiệp mà đặc biệt là ngành chế biến chế tạo. Đó là ngành công nghiệp mới mà chúng tôi đã xác định ngay từ những năm 2020 để đưa vào Nghị quyết Đaị hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 nhiệm kỳ 2020-2025. Và đến năm 2021 thì đã thật sự phát huy hiệu quả rất lớn. Cho  nên sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã được thai nghén, ấp ủ từ năm 2020 và được phát huy năm 2021 và làm tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Quảng Ninh là trên 32%, góp phần tăng GDP của Quảng Ninh là 10,28%.

Ông Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng các cơ quan Đảng Trung ương:  Suốt 92 năm qua trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, Đảng ta cũng đề ra cái đường lối, chủ trương hết sức đúng đắn để lãnh đạo cách mạng. Trong thực tiễn. sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng rất là linh hoạt, sáng tạo theo phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Trong hai năm 2020-2021 Cấp ủy các địa phương trong đó có Bắc Ninh và Quảng Ninh cũng đã rất sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép của mình. Vai trò của cấp ủy các địa phương, đặc biệt là Bắc Ninh và Quảng Ninh thì cái sự sáng tạo, năng động này nó được thể hiện rất rõ trong năm mà chúng ta thực hiện mục tiêu kép. Do vậy mà sự lãnh đạo của cấp ủy của Bắc Ninh và Quảng Ninh đã dành được một cái thắng lợi và gần như là một sự tỏa sáng về năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy ở địa phương.

PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng: Cấp ủy là cơ quan lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên, cũng là hạt nhân lãnh đạo cơ sở. Chúng ta thấy trong hai năm vừa qua là năm thứ hai chúng ta bước sang một tình trạng không được mong muốn cho lắm đó là Covid-19 vẫn chưa không chế được. Cho nên chúng ta tiếp tục thực hiện mục tiêu mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra đó là thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội. Muốn đưa được đường lối, chủ trương của Đảng, quan điểm của Quốc hội vào thực tế cuộc sống thì chúng ta phải tính đến sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong đó không thể không nói đến vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng.

Trong quá trình thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo thì cấp ủy các cấp đều phản ánh với trung ương những góc cạnh khác nhau mà thực tiễn nảy sinh trong quá trình đề ra chủ trương, đường lối Đảng ta chưa thể dự liệu hết. Có thể thấy, thành công của công tác phòng chống dịch ở các cấp ủy đã để lại nhiều dấu ấn và tình cảm sâu sắc, tốt đẹp trong đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong bối cảnh khó khăn chung của khu vực và thế giới, cùng với những khó khăn của nội tại, nhưng với quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy đã lãnh đạo nhân dân thực hiện hiệu quả mục tiêu kép. Điều này cũng minh chứng cho sức mạnh lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng từ trung ương tới cơ sở và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. 

92 năm có Đảng, đất nước nhiều đổi thay, cũng từng ấy mùa xuân đất nước đã đi qua, nhân lên những niềm vui và sự đổi mới. Trong hành trình xây dựng một đất nước phồn vinh và hạnh phúc, Đảng vẫn mãi là kim chỉ nam, là chỗ dựa, là động lực để đất nước bước qua nhiều khó khăn thách thức, mở tới những mùa xuân mới và thành công mới.

Thực hiện : Bích Liên