Bãi rác giữa khu bảo tồn thiên nhiên ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân kiến nghị, chính quyền chưa xử lý dứt điểm

Được gọi là bãi rác tạm, tập kết rác tạm thời đổ xong sẽ mang đi nhưng sau hai năm hình thành thì giờ đây bãi rác có diện tích 1.000m2 tại ấp Thèo Nèo, xã Bình Châu tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chức năng trung chuyển đã không còn, rác được tập kết tháng này sang tháng khác với hàng trăm ngàn tấn gây ô nhiễm môi trường và bít cả lối vào khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nơi trung chuyển rác biến thành bãi rác giữa khu bảo tồn sinh thái

Anh PHẠM VĂN HÙNG - Người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Mùi hôi kinh lắm cứ gió vô là nó hôi không thể ngồi ăn luôn chỉ muốn vô trong phòng đống cửa lại ăn thôi.”

Ông VŨ ĐỨC DŨNG - Người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Nhìn bữa cơm mà ruồi nó chết trong bác canh bác cơm là không dám ăn nữa. hai ba ngày xịt 1 lần mà cũng không xuể được.”

Những người dân ở đây cho biết năm 2019 bãi rác có diện tích 1.000m2 này được hình thành. Chính quyền, đơn vị xử lý rác có hứa là rác thu gom chỉ đổ tạm nơi đây sau đó sẽ đem đi xử lý. Nhưng chỉ được một thời gian đầu, sau đó những chuyến xe trung chuyển cứ thưa dần và ngừng hẳn. Hiện diện tích đất của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, nơi đáng ra phải được bảo vệ môi trường sinh thái, thì bỗng nhiên trở thành nơi chứa rác.

Ông NGUYỄN VIỆT HÙNG - Người dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Người dân cũng đã viết đơn đề nghị gửi về uỷ ban xã và cũng có đưa lên xã rồi đưa từ năm ngoái mà tới năm nay cũng chưa xử lí dứt điểm.”

Ông HUỲNH HUY KHÁNH - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Lượng rác thải từ các dự án đầu tư và trong dân tăng đột biến thì cũng có xãy ra tình trạng dồn nứ rác thải thì chúng tôi cũng nhận thấy điều đó và huyện cũng đã cho các phòng ban chức năng đi rà soát để lựa chọn 1 bãi rác mới để phù hợp hơn về công năng về khoảng cách về đảm bảo các yêu cầu về môi trường.”

 UBND huyện Xuyên Mộc thì khẳng định sẽ có bãi rác mới để thay thế, nhưng thời gian và địa điểm cụ thể thì vẫn chưa xác định. Mùa mưa năm nay người dân ấp Thèo Nèo lại phải sống trong môi trường ngập ngụa rác và mùi hôi thối từ bãi rác tạm này bốc lên.
 

Thực hiện : Nguyễn Điền Phạm Quyền

quảng cáo