Bakhmut - Mặt trận khốc liệt nhất của xung đột Nga - Ukraine

Thành phố Bakhmut, phía đông Ukraine hiện đang là mặt trận khốc liệt nhất của xung đột Nga – Ukraine. Tại đây hàng trăm người thiệt mạng và thương vong trong bối cảnh cả Nga và Ukraine không thể tạo ra bước đột phá đáng kể nào sau nhiều tháng xung đột.

GIAO TRANH KHỐC LIỆT

Sự khốc liệt của cuộc giao tranh kéo dài tại Bakhmut đã khiến hàng trăm người chết và bị thương được báo cáo hàng ngày.

Ông OLEKSANDR MARCHENKO, Quan chức thành phố Bakhmut: "Thật không may, có thường dân chết và bị thương mỗi ngày. Kể từ khi giao tranh bắt đầu trong cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi đã có hơn 120 người chết và đây là những người chúng tôi biết. Có những quận mà chúng tôi không biết chính xác số người thiệt mạng, vì giao tranh đang diễn ra ở đó, hoặc các khu định cư đang tạm thời bị chiếm đóng bởi lực lượng Nga.”

Bakhmut là mục tiêu quan trọng đối với các lực lượng vũ trang Nga. Thành phố hiện đã tan hoang, phần lớn nhà cửa đã bị bỏ hoang khi 70.000 cư dân lánh nạn. Những người dân còn lại tại Bakhmut phải sống trong tầng hầm với điều kiện khó khăn.

Bà OLENA BUT, Người dân Bakhmut: “Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra, không có ánh sáng, không có nước, không có gas và không có bất kỳ hình thức liên lạc nào, hoàn toàn không có. Nhưng chúng tôi hy vọng vào chiến thắng, chúng tôi chỉ đang sống và tồn tại”

Cả hai bên đều gửi quân tiếp viện tới đây tham gia một trận chiến kéo dài không ngừng kể từ mùa hè khi Moskva nỗ lực bảo vệ một chiến thắng sau loạt thất bại và rút lui trên chiến trường.

PHƯƠNG TÂY NỖ LỰC VIỆN TRỢ NHÂN ĐẠO VÀ QUÂN SỰ

Trong khi đó, các đồng minh phương Tây đã đẩy mạnh công tác chuẩn bị để tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine, giúp người dân có thể hưởng chút hơi ấm trong những tháng lạnh giá nhất và duy trì quyết tâm cao nhất có thể. Ngoại trưởng Anh James Cleverly tuyên bố Anh sẽ hỗ trợ Ukraine 3 triệu bảng Anh để giúp tái thiết các cơ sở hạ tầng quan trọng và thêm 5 triệu bảng Anh cho sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc. Ông khẳng định Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi nước này phục hồi.

Trước đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng đã có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine và đưa ra cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev như những người tiền nhiệm của ông đã thực hiện trước đó.

Thủ tướng Anh RISHI SUNAK: “Chúng tôi đang tăng cường hỗ trợ để giúp bạn vượt qua mùa đông lạnh giá sắp tới. Điều này bao gồm bộ dụng cụ mùa đông cho quân đội và 16 triệu bảng hỗ trợ nhân đạo khác về thực phẩm và nơi trú ẩn.”

 Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell cũng khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ cung cấp thêm vật chất cho người Ukraine để đối mặt với một mùa Đông không có điện.