Ban Dân nguyện tiếp công dân định kỳ, phục vụ Kỳ họp thứ 5

Chiều 8/6, tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch tiếp công dân phục vụ Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV của Ban Dân nguyện, thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Tại buổi tiếp, một loạt vấn đề nổi cộm đã được người dân đề cập, trong đó vấn đề của Tập thể người dân TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá kiến nghị về việc để thực hiện dự án “ Khu đô thị Quảng trường Biển Sầm Sơn”, UBND TP Sầm Sơn đã tổ chức thu hồi và cưỡng chế 17 hộ dân. Người dân cho rằng trong quá trình thu hồi, cưỡng chế đã có nhiều bất cập như: khu vực dân cư không nằm trong đối tượng bị thu hồi. Cưỡng chế thu hồi khi chưa bồi thường, chưa bố trí tái định cư; Trong quá trình thu hồi không có kiểm đếm… Mặc dù người dân đã gửi đơn nhiều lần đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Thanh Hoá, tuy nhiên vẫn không được giải quyết.

Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng đã tiếp nhận những kiến nghị của người dân và giao cho Vụ Dân nguyện nghiên cứu hồ sơ để đưa vào Báo cáo Dân nguyện Tháng 6 và báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hoá khẩn trương đối thoại và giải quyết các kiến nghị của người dân theo đúng các quy định của Pháp Luật.

Trước đó, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng đã tiếp một số người dân đến từ Đà Nẵng, Khánh Hoà và Hà Nội kiến nghị về những bất cập trong quá trình cấp phép chủ trương đầu tư, quản lý và sử dụng đất rừng và nhiều bất cập trong công tác thi hành án.

Trần Tiến – Thế Anh