Băn khoăn quy định “hệ sinh thái gia đình” không được đấu giá cùng một tài sản

Để tránh tình trạng dìm giá, thông đồng trong đấu giá tài sản, Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đấu giá tài sản trình Quốc hội tại kỳ họp này có bổ sung quy định người thân trong gia đình sẽ không được đăng ký tham gia đấu giá cùng một tài sản. Quy định này là một trong những vấn đề khiến đại biểu Quốc hội băn khoăn tại phiên thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

“Hệ sinh thái gia đình” bao gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột.... là nhóm đối tượng không được cùng đăng ký tham gia đấu giá một tài sản. Đây là quy định tại dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật đấu giá tài sản. Một số đại biểu bày tỏ lo ngại, trên thực tế quy định này khó thực thi, thậm chí còn có thể hạn chế quyền sở hữu tài sản của công dân.

Một số đại biểu đề nghị không nên quy định như tại dự thảo vì lo ngại khi quy định này đi vào thực tế, nếu không kiểm soát được, sẽ dẫn đến “phản tác dụng”, sai sót. Đơn cử như sau khi đấu giá xong mới phát hiện người tham gia đấu giá có quan hệ hôn nhân, huyết thống... thì sẽ phải hủy kết quả trúng đấu giá để đấu giá lại. Điều này cũng sẽ tạo ra một hệ lụy rất lớn, gây tốn kém, lãng phí do việc phải tổ chức đấu giá lại. Đồng thời việc tổ chức đấu giá tài sản cũng phải đối diện với tranh chấp, khiếu kiện phức tạp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Trang