Bản người Mông kể chuyện thoát nghèo nhờ cây dứa

Khoảng 5 năm trở lại đây, người Mông ở Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chuyển đổi cây trồng trên những diện tích nương kém hiệu quả sang trồng giống dứa Lào.

Mường Nhà là xã biên giới giáp Lào, của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cư dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái và Mông. Đời sống của người dân ở Mường Nhà còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp trên nương rẫy.

Mô hình trồng dứa Lào đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Pu Lau là bản có diện tích dứa lớn nhất trong xã Mường Nhà với 30 ha, hầu như tất cả hộ dân trong bản đều trồng dứa. Theo người dân trong bản, giống dứa Lào do bà con mua ở các bản giáp biên của nước Lào từ năm 1992. Ban đầu người dân chỉ trồng theo kiểu tự phát, tuy nhiên khoảng 5 năm trở lại đây, cây dứa ở đây đã trở thành cây trồng theo quy mô hàng hóa, diện tích không ngừng được mở rộng.

Ông VÀNG A TẾNH, bản Pu Lau, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên: Đây là một nguồn thu rất có hiệu quả, tới đây bà con sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích để có nguồn thu chính cho bà con trong bản Pu Lau để xóa đói giảm nghèo”

Toàn xã Mường Nhà có 50 ha dứa của gần 300 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Mông. Dứa được đồng bào trồng trên các sườn đồi và cho quả to hơn các loại dứa bình thường, nhiều nước, mắt nông, ngọt, mép lá không có gai. Thời gian thu hoạch từ cuối tháng 6 đến hết tháng 8 hàng năm.

Ông LÒ VĂN TUẤN, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên: “Biết lợi nhuận kinh tế của cây dứa này nên mấy năm gần đây UBND xã đã chỉ đạo bà con tiếp tục phát triển cây dứa, nâng chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây ngô, sắn sang dứa”.

Hiện nay, dứa Mường Nhà vẫn là một trong những nông sản được người tiêu dùng ưa chuộng, thương lái từ nhiều nơi vào tận thôn, bản để đặt hàng, thu mua. Tuy nhiên, nhằm định hướng, đảm bảo đầu ra bền vững, đầu năm 2022, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thành lập Hợp tác xã dứa Mường Nhà nhằm hỗ trợ người dân trong khâu tiêu thụ.

Mới đây, huyện Điện Biên cũng đã triển khai mô hình thâm canh dứa tại bản Pu Lau nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, giúp nâng cao năng suất, sản lượng và đặc biệt là hướng người nông dân sản xuất 100% theo hướng hữu cơ, phát triển sản phẩm dứa Pu Lau trở thành một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.