Bán vé điện tử và trải nghệm thực tế ảo XR tại Di tích cố đô Huế

Ngày 20/12, tại Ngọ Môn – Đại Nội Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khai trương hệ thống vé điện tử và trải nghiệm thực tế ảo XR tại quần thể di tích cố đô Huế. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý và phát huy giá trị di sản.

Từ tháng 11/2022, vé điện tử đã được triển khai thử nghiệm tại 4 địa điểm: Đại Nội, Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng, Lăng Khải Định. Đến nay, 100% vé tham quan tại 4 điểm di tích trên đã được thực hiện bán vé điện tử trên hệ thống phần mềm và quét mã QR khi vào cổng kiểm soát.

Việc ứng dụng vé điện tử đã giúp du khách tiết kiệm thời gian, hạn chế dùng tiền mặt và ngăn chặn thất thoát, sai sót trong quá trình đối chiếu, sót vé. Dịp này, du khách được trải nghiệm hệ thống thực tế ảo XR. Ngoài tham quan trên môi trường ảo, du khách có thể cảm nhận và nắm bắt thông tin các vật thể, di tích thông qua chương trình hỗ trợ.

Việc ứng dụng thực tế ảo cũng là tiền đề để tỉnh Thừa Thiên Huế hệ thống hóa các cơ sở dữ liệu toàn văn với ứng dụng Công nghệ số hiện đại, để làm tăng trải nghiệm cho du khách và tạo tương tác đa chiều cho các em học sinh trong chương trình giáo dục di sản.

Thực hiện : Tiểu Bảo Đào Bảo