Bang đầu tiên của Mỹ cấm hoàn toàn TikTok

Thống đốc bang Montana, Mỹ vừa qua đã ký ban hành đạo luật cấm ban hành Tiktok trên toàn bộ lãnh thổ của bang này. Montana đã trở thành bang đầu tiên tại Mỹ cấm hoàn toàn hoạt động của nền tảng mạng xã hội này.

Trong đó đạo luật được thông qua bao gồm quy định việc các cửa hàng ứng dụng của Google và Apple cung cấp ứng dụng TikTok trên nền tảng của mình là bất hợp pháp. Chính quyền bang này cho biết, mỗi trường hợp vi phạm lệnh cấm có thể phải chịu phạt hành chính lên tới 10 ngàn USD mỗi lần vi phạm.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 3 năm nay, CEO Tiktok Shou Zhi Chew đã giải trình trước lưỡng viện về các lo ngại xung quanh các lo ngại về ảnh hưởng đến an toàn dữ liệu người dùng và an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, lệnh cấm có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý liên quan đến việc có thể vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất. TikTok hiện đang thực hiện dự án Project Texas nhằm tạo ra một thực thể độc lập để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ ở tại Mỹ trên các máy chủ do công ty công nghệ Oracle vận hành.

Hoàng Lịch