Băng giá xuất hiện trên các đỉnh núi phía Bắc

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên từ ngày 19/02, tại các địa ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn… có mưa, mưa vừa. Đặc biệt, băng giá đã xuất hiện trên diện rộng ở Cao nguyên đá Đồng Văn, đỉnh núi Mẫu Sơn, đỉnh Phia Oắc. Đây là đợt lạnh được dự báo là có cường độ mạnh nhất trong mùa đông năm 2022.

BĂNG GIÁ XUẤT HIỆN TRÊN DIỆN RỘNG Ở CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN

Tại Hà Giang Nền nhiệt ở các huyện vùng cao núi đá phía Bắc thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giảm rất sâu, xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại, phổ biến dưới 3 độ C, vào ban đêm và rạng sáng nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C, băng giá và sương muối xuất hiện dày đặc trên diện rộng. Trên diện tích canh tác nông nghiệp và diện tích cây trồng băng giá đang dần bao phủ, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. Dự báo vẫn còn tiếp tục rét đậm, rét hại trong một vài ngày tới. Do đó bà con cần hết sức chú ý đề phòng, chủ động phòng chống rét cho người và vật nuôi, cây trồng để giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thời tiết cực đoan.

QUẢNG NINH XUẤT HIỆN BĂNG ĐÁ TRÊN ĐỈNH CAO LY

Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại diện rộng, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhiệt độ xuống thấp. Tại các huyện miền núi như: Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ nhiệt độ trung bình từ 5-7 độ C. Một số đỉnh núi cao như Cao Ly, Cao Sơn… của huyện Bình Liêu nhiệt độ 0 độ C, xuất hiện băng đá. Ngành giáo dục tỉnh này cho trẻ mầm non nghỉ học từ ngày 21-25/02 để phòng, chống dịch và rét đậm, rét hại. Các cấp học còn lại điều chỉnh lịch học và thời gian học căn cứ vào số F0. F1 và thời tiết. 

NHIỆT ĐỘ TẠI NHIỀU KHU VỰC NÚI CAO CỦA LÀO CAI GIẢM SÂU

Nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai cũng xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại, đặc biệt nền nhiệt ở những vùng núi cao đã giảm sâu, xuất hiện băng giá với cường độ mạnh, riêng vùng cao Sa Pa, Y Tý giảm còn từ 0 đến -2 độ C. Ngành giao thông vận tải và chính quyền địa phương khuyến cáo các phương tiện khi tham gia giao thông cần hết sức đề phòng do có sương mù dày vào buổi sáng và đường có khả năng bị trơn trượt do băng tuyết gây ra.

Trước diễn biến và tác động của mưa lạnh những ngày qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc, THQHVN đã có cuộc kết nối trao đổi trực tiếp với ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND Thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai để thông tin thêm tới quý vị tình hình hiện nay tại Sapa. 

Mời quý khán giả theo dõi đầy đủ nội dung cuộc trao đổi trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam và trang chủ QuochoiTV 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam