Bangladesh thiếu nước nghiêm trọng do xâm nhập mặn

Bangladesh là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Mực nước biển dâng cao trong tháng 3 này đã đẩy nhanh quá trình xâm nhập mặn tại các con sông, khiến Bangladesh phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Những ngày gần đây, khu vực Chittagong, thành phố lớn thứ hai ở Bangladesh với hơn 8 triệu dân đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước sạch nghiêm trọng. Nguyên nhân là do nguồn nước chính từ sông Karnaphuli đang bị nhiễm mặn cao, khi mực nước biển dâng cao bất thường do biến đổi khí hậu. Tình trạng thiếu nước nghiêm trọng này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân Bangladesh, đặc biệt khi quốc gia này đang trong tháng lễ Ramadan.

Tình trạng xâm nhập mặn ở Bangladesh hiện nay đang ở mức đáng báo động, khi độ mặn hiện tại của nước thu hoạch từ sông Karnaphuli lên tới 3.500 miligam Clorua một lít, cao gấp 6 lần so với tiêu chuẩn nước ngọt thông thường. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc sử dụng nguồn nước có độ mặn cao có thể phá vỡ cân bằng điện giải của cơ thể, gây tăng huyết áp, các vấn đề về thận và các biến chứng sức khỏe khác. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Q.T