Báo chí Mỹ lộ tin Mỹ từng tìm cách ngăn Ukraine “hạ” tướng hàng đầu của Nga

Tờ New York Times dẫn “kế hoạch chiến đấu bí mật, chặn và thẩm vấn binh sỹ Nga và những người thân tín của Điện Kremlin” cũng như một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington được cho là đã ngăn cản Kiev tìm cách giết Tướng Valery Gerasimov - người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga.

Theo báo cáo, Mỹ đã biết về kế hoạch thăm tiền tuyến của Tướng Gerasimov vào cuối tháng 4 trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine khi đó đã kéo dài 2 tháng. Các quan chức Mỹ sau đó đã quyết định không tiết lộ thông tin với Ukraine vì lo ngại rằng Kiev có thể tìm cách hạ vị tướng này, từ đó có khả năng gây ra xung đột giữa Mỹ và Nga.

Quân đội Ukraine vẫn có được thông tin về kế hoạch của Tướng Gerasimov, khiến các quan chức Mỹ phải liên lạc với phía Ukraine và yêu cầu họ hủy bỏ kế hoạch tấn công tướng quân đội Nga. New York Times cho biết yêu cầu này được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến với Nhà Trắng.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay: “Chúng tôi đã nói với họ rằng đừng làm điều đó”.

Quân đội Ukraine vẫn mở cuộc tấn công vào nơi mà họ cho là vị trí của Tướng Gerasimov nhưng ông không bị ảnh hưởng. Theo New York Times, cuộc tấn công được cho là khiến các chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga “giảm quy mô” các chuyến thăm của họ tới tiền tuyến.

Nga chưa bao giờ chính thức xác nhận ông Gerasimov thăm tiền tuyến hồi tháng 4. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Tổng tham mưu trưởng đã đến thăm quân đội Nga tại Ukraine vào đầu tháng 7. Ông đã gặp gỡ các sĩ quan chỉ huy cấp cao và nghe báo cáo về quá trình hoạt động của quân đội Nga.

Chuyến thăm của ông Gerasimov diễn ra một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng tới tiền tuyến thăm các quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine nhắm vào Bộ trưởng hoặc người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu vào thời điểm đó.

Quang Trịnh