Báo chí quốc tế: Chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức Australia theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Australia. Theo báo chí quốc tế, chuyến thăm là cơ hội tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Tờ The Economic Times của Ấn Độ cho hay, chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm "củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước, với trọng tâm là tăng trưởng kinh tế"; đồng thời thể hiện chính sách ngoại giao "độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ" của Việt Nam. Hai nước đã lên kế hoạch đẩy mạnh triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các cơ chế khác, nhằm đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Trong khi đó, theo tờ The Canberra Times, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy thương mại và hợp tác về năng lượng sạch. Hai bên cũng cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và sẽ tiếp tục duy trì tự do hàng hải đi qua biển Đông.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết mối quan hệ giữa Canberra và Hà Nội đã nêu bật mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Australia với Đông Nam Á. Ông Albanese cho rằng, Australia và Việt Nam chia sẻ mối quan hệ chặt chẽ và tầm nhìn về một khu vực ổn định, hòa bình, kiên cường và thịnh vượng. Tham vọng chung của hai nước là nâng cấp mối quan hệ chính thức, phản ánh sự hợp tác ngày càng sâu rộng về các vấn đề quan trọng bao gồm kinh tế, khí hậu và chiến lược.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam