Báo chí quốc tế đề cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đưa tin và đăng tải các bài viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trong đó nhấn mạnh sự coi trọng của Hoa Kỳ dành cho mối quan hệ với Việt Nam, cũng như vai trò của Việt Nam tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Hoa Kỳ và Việt Nam nâng tầm quan hệ trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden” là tiêu đề bài viết được Reuters đăng tải ngay sau cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bài viết nhấn mạnh kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực cải thiện quan hệ hai nước trong suốt 5 thập kỷ qua, “từ xung đột cho tới bình thường hóa quan hệ và giờ đây là một mối quan hệ được nâng cấp nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới”.

Hãng tin AP trích dẫn phát biểu của Tổng thống Joe Biden tại cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm nhan đề bài viết: “Quan hệ Hoa Kỳ- Việt Nam phát triển từ quá khứ cay đắng của chiến tranh”.  Theo bài viết, Tổng thống Joe Biden đã mở màn chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam với tuyên bố hai nước đang đứng trước cơ hội định hình khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới. Đây là bằng chứng cho thấy mối quan hệ hai nước đã phát triển như thế nào so với cách đây gần nửa thế kỷ.

Trong khi đó, hãng France của Pháp dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho rằng chuyến thăm là một bước tiến đáng chú ý trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước, phản ánh vai trò của Việt Nam trong mạng lưới đối tác của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thời báo New York gắn chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden với sứ mệnh thắt chặt quan hệ sâu sắc hơn giữa hai nước. Việc nâng cấp quan hệ từ “Đối tác Toàn diện” lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác, phát triển bền vững” là bước đi có ý nghĩa biểu tượng cao và là điều mà Hoa Kỳ mong muốn thực hiện từ lâu.

Hàng loạt trang tin, tờ báo khác cũng đều nhấn mạnh chuyến thăm "sẽ phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ một cách bền vững, thực chất và lâu dài, đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực cũng như trên thế giới", nhấn mạnh "Hoa Kỳ đang coi Việt Nam là một đối tác quan trọng".

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hà Thu