Báo chí thế giới viết về chuyến thăm Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chuyến thăm Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực. Báo chí thế giới đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm, thể hiện rõ nét đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam.

Một bài viết trên tờ Times of India nêu bật tầm quan trọng chuyến công du tới Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Bài viết cho hay, Việt Nam đang thể hiện định hướng chính sách mới trước những thay đổi địa chính trị hậu đại dịch Covid-19.

Trải qua 2 năm đại dịch, thế giới đã chứng kiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị thắt chặt, dẫn đến sự gián đoạn thương mại trong các lĩnh vực quan trọng. Trong tương lai gần, các quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại. Đó cũng chính là những điều mà Việt Nam đang tìm cách triển khai thông qua tăng cường hợp tác với Australia và New Zealand.

Việc thúc đẩy quan hệ đầu tư và kinh tế với các nước Thái Bình Dương mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng. Bài viết nhận định với nền tảng cơ bản rất vững chắc, Việt Nam có khả năng thích ứng với các hoàn cảnh địa chính trị đang thay đổi. Điều đó cho thấy tầm nhìn của các nhà lãnh đạo Việt Nam, khi lường trước được những thách thức và ngay lập tức hành động. Bài viết kết luận, các quốc gia khác trong khu vực nên học hỏi từ Việt Nam và áp dụng các chính sách phù hợp để điều hướng trên vùng biển địa chính trị đầy biến động như hiện nay.

Bài viết trên The Diplomat nhận xét "chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Australia và New Zealand sẽ củng cố quan hệ song phương thời kỳ hậu Covid-19". Trên đà phục hồi sau đại dịch, Việt Nam đang tích cực mở rộng và đa dạng hoá các thị trường quan trọng. Điều này mang lại nhiều không gian cho sự hiện diện và hợp tác giữa Australia, New Zealand với Việt Nam, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như giáo dục, hay xoá đói giảm nghèo.

Bài viết có đoạn: "Chuyến thăm diễn ra sau các chuyến thăm quan trọng gần đây của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam tới các nước đối tác quan trọng, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, đã tiếp tục tái khẳng định chính sách “ngoại giao cây tre” của Việt Nam: độc lập và không đứng về bên nào trong các tranh chấp quốc tế."