Bảo đảm an toàn khu quân sự gắn với quản lý đất đai

Ngày 20/2, Đoàn Khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã bắt đầu chuyến công tác tại khu vực miền Đông Nam Bộ, làm việc với tỉnh Đồng Nai và khảo sát thực tế các công trình, khu quân sự đóng trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Vấn đề đặt ra là phải gắn công tác quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự với việc quản lý đất đai.

Khảo sát thực tế Nhà máy Z114, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng- đơn vị duy nhất ở phía Nam có nhiệm vụ sản xuất các loại vũ khí như đạn dược, thuốc nổ, thuốc nổ công nghiệp, đoàn khảo sát nhận thấy, hàng năm nhà máy đều lập kế hoạch tổ chức huấn luyện, trong đó có phương án tác chiến bảo vệ. Với tầm quan trọng của một khu vực quân sự, đơn vị thường xuyên xác định nhiệm vụ là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khu vực sản xuất.

Làm việc với tỉnh Đồng Nai, các đại biểu đề nghị tỉnh thông tin về việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với hành vi vi phạm các công trình quốc phòng và khu quân sự; nghiên cứu đề xuất chế tài xử lý nghiêm đối với các hành vi này. Bên cạnh đó, làm rõ việc quản lý đất đai, hành lang an toàn, ranh giới của khu quân sự với khu dân cư; công tác phối hợp với chính quyền địa phương để quản lý, tránh tình trạng lấn chiếm, gây mất an toàn, an ninh đối với khu vực này.

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác đã khảo sát thực địa tại công trình quốc phòng và khu quân sự thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, qua đó nắm bắt thực tế những vấn đề có liên quan việc thực thi pháp luật về quản lý, xây dựng và bảo vệ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Khắc Phục Cao Hoàng