Báo động tình trạng thiếu nước sạch ở vùng cao Quảng Nam

Thiếu nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt đang là bài toán chưa có lời giải đối với các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Tình trạng này càng trở nên cấp thiết hơn khi đang cao điểm mùa nắng nóng. Tuy nhiên, các địa phương chưa có giải pháp xử lý hiệu quả vấn đề này.

Các hộ dân ở đây phải dùng chung một ống nước tự chảy ở đầu làng, do các khe suối đã cạn khô. Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, chị Nguyễn Thị Lệ Chi (thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và những người dân ở xã Trà Cang không dám giặt quần áo, hạn chế dùng nước trong sinh hoạt hàng ngày. 

Hàng ngày, anh Nguyễn Ngọc Quyết (thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) phải dậy sớm, vượt nhiều km đường rừng hứng nước đựng vào can nhựa (loại 20-30 lít), mang về dùng. 

Bước sang những tháng hè, Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trà Don lại thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Thế nhưng, sau mỗi trận mưa lớn, đất cát lấp các ống nước gây ô nhiễm nguồn nước.

Chính quyền xã đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, sửa chữa hệ thống nước tự chảy; đồng thời, tập trung nạo vét kênh mương, tiết kiệm nước tưới và lên kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp với thời tiết khô hạn để hạn chế thiệt hại. 

Việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng nước sạch tại huyện miền núi Quảng Nam đang rất khó khăn và tốn kém. Do đó, cần có sự quan tâm, sâu sát của ngành chức năng trong việc quản lý, vận hành, sửa chữa các công trình để cung cấp nước dạch cho nhân dân...

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Anh Tâm -

Đoàn Nguyên -

Anh Khoa