Bao giờ dân ấp Thèo Nèo hết cảnh sống chung với rác?

Hơn 2 năm qua, người dân sống xung quanh không ít lần phải viết đơn kiến nghị đến chính quyền ở ấp Thèo Nèo, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, thế nhưng, rác cũng chỉ được đưa đi số lượng nhỏ khi có phản ánh, rồi mọi thứ, đâu lại vào đó.

https://www.quochoitv.vn/bai-rac-giua-khu-bao-ton-thien-nhien-o-ba-ria-vung-tau-dan-kien-nghi-chinh-quyen-chua-xu-ly-dut-diem

PV NGUYỄN ĐIỀN: “Năm 2019 bãi rác tạm này hình thành trong diện tích khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu. Với gần 6 tấn rác thải mỗi ngày, từ 13 ấp trung chuyển đến đây, lại không được thu gom đúng theo huy hoạch ban đầu khiến nhiều người dân tại khu vực này liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên”.

Ông NGUYỄN VIỆT HÙNG - Người dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Xe chuyển rác theo tuyến lộ đổ rác tùm lum gây ô nhiễm môi trường rất nhiều. Người dân đã viết đơn đề nghị gửi về uỷ ban xã từ năm ngoái mà tới năm nay cũng chưa xử lí dứt điểm.”

Điều đáng ngạc nhiên, là 1000m2 đất cho bãi rác tạm này hoạt động lại nằm trên diện tích đất của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu. Nơi đáng ra phải được bảo vệ môi trường sinh thái một cách đặc biệt thì lại trở thành nơi chứa đựng ô nhiễm - 1 nghịch lý mà có lẽ ngay từ ban đầu quyết định tạo bãi rác tạm tại đây ai cũng có thể nhìn thấy. UBND huyện Xuyên Mộc cũng cho biết, sau nhiều lần tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, đơn vị cũng đã cử đoàn cán bộ đến khảo sát và tìm hướng khắc phục trong thời gian tới.

Ông HUỲNH HUY KHÁNH - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Do tốc độ phát triển và các dự án đầu tư hình thành tương đối nhanh nên lượng rác thải từ các dự án đầu tư và trong dân tăng đột biến, có xảy ra tình trạng dồn ứ rác thải. Chúng tôi cũng nhận thấy điều đó và huyện cũng đã cho các phòng ban chức năng đi rà soát để lựa chọn 1 bãi rác mới phù hợp hơn về công năng, về khoảng cách, đảm bảo các yêu cầu về môi trường.”

UBND huyện Xuyên Mộc khẳng định sẽ có bãi rác mới để thay thế, nhưng thời gian và địa điểm cụ thể thì vẫn chưa xác định. Mùa mưa năm nay người dân ấp Thèo Nèo lại phải sống trong môi trường ngập ngụa rác và mùi hôi thối từ bãi rác tạm này bốc lên.

Nguyễn Điền