Bao giờ phân bò hết "làm khổ" người dân Mộc Châu, Sơn La

Truyền hình Quốc hội Việt Nam từng phản ánh về tình trạng xả thải phân bò trực tiếp ra môi trường khiến hàng trăm hộ dân trên địa bàn thị trấn Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La bức xúc. Chính quyền, doanh nghiệp và cơ quan chức năng nhìn nhận ra sao về thực trạng này.

Cách đây khoảng không lâu, người dân trên địa bàn đã ghi lại nhiều hình ảnh về việc ô nhiễm nguồn nước suối Nổi. Ngay sau đó chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành xuống hiện trường để xác minh, làm rõ thông tin. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tái diễn.

Ông NGUYỄN ĐẠI THẮNG, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: “Cái này thì chúng tôi cũng vừa nhận được thông tin của người dân và cũng đang cho cán bộ đi kiểm tra xác minh. Trên cơ sở kiểm tra xác minh thực tế với biên bản làm việc nội dung khắc phục của Công ty thì chúng tôi sẽ thông tin, báo cáo lại với cơ quan chuyên môn cũng như các đơn vị cần thông tin này.”

Chúng tôi cũng đã có buổi làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La. Đơn vị này đã từng xuống Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu để kiểm tra các yếu tố đảm môi trường cũng như lấy mẫu nước suối Nổi về phân tích đánh giá.

Ông NGUYỄN VIỆT TIẾN, Phó Trưởng phòng Quản lý môi trường - Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Sơn La: “Qua kết quả phân tích mà Trung tâm Quan trắc gửi về cho Sở thì có 1 số thông số vượt so với quy chuẩn nước mặt. Trong đó như các thông số COD, BOD và thông số vi khuẩn. Đánh giá sơ bộ thị nguồn nước mặt ở đây đã vượt quy chuẩn so với thông thường”.

Trung tâm nuôi bò giống của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu này đang trong quá trình cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng. Hiện tại số bò đang nuôi dao động từ 700 đến 800 con. Làm việc với phóng viên, lãnh đạo Công ty cũng thừa nhận là có sự việc tràn nước mặt từ trong trang trại ra môi trường trong ngày 24 tháng 6 vừa qua. 

Ông PHẠM HẢI NAM, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu: Ngay sau khi có việc, thông tin mà người dân chia sẻ trên facebook thì ngày hôm sau Sở Tài nguyên Môi trường, công an môi trường, kết hợp cùng với huyện, thị trấn có kiểm tra đánh giá xác minh thì cũng xác định đây là 1 sự cố nhỏ do trong quá trình thi công, cải tạo thì nước bề mặt của Trung tâm là nó có bị tràn ra ngoài”

Trước tình trạng ô nhiễm do phân bò trên dòng suối Nổi suốt thời gian qua, rất cần một câu trả lời trách nhiệm từ Doanh nghiệp và  các cơ quan chức năng - để hàng trăm hộ dân trên địa bàn thị trấn Nông trường Mộc Châu sẽ không còn canh cánh nỗi lo bị “đầu độc” từ nguồn nước ô nhiễm này. 

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam