Bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chiếc phao cứu sinh cho mọi gia đình

BHYT là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân, do Nhà nước tổ chức, thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm.

Qua đó, BHYT đã giúp nhiều người có thẻ BHYT vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau bệnh tật. Nhằm khuyến khích những người làm nghề tự do tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình để có cơ hội cũng như được hỗ trợ khi đau bệnh, Nhà nước đã trợ giá mức tham gia BHYT cho những người trong cùng một hộ gia đình, để ai cũng có “chiếc phao cứu sinh” trong tay khi không may mắc bệnh tật, tai nạn.

Ích lợi của việc tham gia BHYT là rất to lớn nhưng hiện nay còn nhiều người suy nghĩ đơn giản là còn trẻ khỏe, không ốm đau nên chưa cần thiết mua BHYT. Một bộ phận người dân có thu nhập khá lại không muốn tham gia BHYT, bởi khi có nhu cầu sẽ đi khám chữa bệnh theo yêu cầu, được phục vụ chu đáo, chất lượng dịch vụ tốt hơn. Nhưng thực tế cho thấy, dù có điều kiện hay không, khi gặp rủi ro nặng nề về sức khỏe, không có BHYT thì cũng rất đáng tiếc.

Trước đây, nếu tham gia BHYT, mọi người đều đóng một mức như nhau là bằng 4,5% mức lương cơ sở; hiện nay, Nhà nước đã khuyến khích và hỗ trợ mức mua. Nếu tham gia BHYT theo hộ gia đình thì chỉ người đầu tiên đóng bằng số tiền trên (4,5% lương cơ sở), mức đóng BHYT được giảm dần theo số lượng thành viên tham gia theo mức bằng 70%, 60%, 50% và 40% so với người đầu tiên.

Hiện mức lương cơ sở là: 1.490.000 đồng, mức đóng cụ thể như sau: Người thứ nhất đóng 804.600 đồng/năm; người thứ 2, thứ 3, thứ 4 đóng lần lượt là 563.220 đồng, 482.760 đồng và 402.300 đồng/năm. Từ người thứ 5 trở đi đóng 321.840 đồng/năm. Để thuận tiện, chính sách BHYT còn linh động cho các hộ gia đình có thể lựa chọn hình thức đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc cả năm.

Việc tham gia BHYT theo hộ gia đình không những để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình mà còn góp phần giảm gánh nặng tài chính. Ý nghĩa to lớn hơn là nhằm từng bước thực hiện mục tiêu cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro với người bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện BHYT toàn dân.

Để người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi khi tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm những thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia BHYT, tăng cường các hình thức đại lý như: thông qua hệ thống bưu điện, ký kết hợp đồng với các đại lý ở xã, phường, thị trấn, trường học... để người dân có thể tham gia BHYT hộ gia đình ở bất kỳ nơi nào.

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình!

Thực hiện : Thùy Linh nguyễn nga